[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.928] Ponte Santa Trinita (Ý): Cầu vòm elip lâu đời nhất thế giới

06-06-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Ponte Santa Trinita là cây cầu vòm elip lâu đời nhất trên thế giới, ba hình elip phẳng tạo cho cấu trúc vẻ ngoài thanh lịch nổi tiếng của nó.

Ponte Vecchio Trinita cổ kính, hay “Cầu Cũ,” là một trong những địa điểm quyến rũ và mang tính biểu tượng nhất ở Florence. Đây là một cây cầu thời Phục hưng ở Florence, Ý, bắc qua sông Arno. Ponte Santa Trinita là cây cầu vòm hình elip lâu đời nhất trên thế giới, được đặc trưng bởi ba hình elip dẹt. Mỗi nhịp bên ngoài dài 29 m với nhịp ở giữa dài 32 m.

Nguồn ảnh: WIkipedia

Cây cầu được xây dựng bởi kiến trúc sư Florentine Bartolomeo Ammannati từ năm 1567 đến năm 1569. Vị trí của nó, ở hạ lưu Ponte Vecchio, là một liên kết chính trong quy hoạch đường phố thời trung cổ của Florence, đã được bắc cầu tại địa điểm này từ thế kỷ 13.

Nguồn ảnh: WIkipedia

Cây cầu gỗ tại nơi này xây năm 1252 bị lũ cuốn trôi bảy năm sau đó và được xây dựng lại bằng đá; Đến lượt cấu trúc này lại bị phá hủy bởi một trận lụt vào năm 1333. Cây cầu gồm 5 mái vòm do Taddeo Gaddi xây dựng cũng bị phá hủy trong trận lụt năm 1557, và kiến trúc sư Ammannati đã xây dựng lại nó.

Nguồn ảnh: WIkipedia

Cây cầu nổi tiếng với giai thoại khi Adolf Hitler đã ra lệnh phá hủy thị trấn Ponte Santa Trinita, nhưng ông ta đã ra lệnh rõ ràng để giữ lại cây cầu yêu quý của mình, Ponte Vecchio. Dù đây có thể là một con đường tiếp cận khả thi cho quân đồng minh, những người đóng quân ở phía nam Arno.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới   

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)