[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.929] Tangomarkkinat (Phần Lan): Lễ hội tango lâu đời nhất thế giới

06-06-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Tangomarkkinat lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 7 năm 1985 để tìm ra những ca sĩ, nhà soạn nhạc và vũ công tango xuất sắc nhất của đất nước.

Tangomarkkinat là lễ hội tango lâu đời nhất thế giới. Lễ hội được tổ chức vào đầu tháng 7 hàng năm tại Seinäjoki, Phần Lan. Ngoài các cuộc thi để tìm ra những ca sĩ, nhà soạn nhạc và vũ công tango xuất sắc nhất của đất nước, lễ hội còn tổ chức khiêu vũ công khai theo nhạc sống do những nghệ sĩ Phần Lan giỏi nhất biểu diễn. Âm nhạc dành cho khiêu vũ công cộng không bị giới hạn ở tango: nó bao gồm tất cả các nhịp điệu khiêu vũ phổ biến ở Phần Lan: nhưng theo quy định, nội dung tango phải có ít nhất 40%.

Nguồn ảnh: Internet

Khoảng 18.000 người đã tham gia lễ hội Tangomarkkinat lần đầu tiên vào tháng 7 năm 1985 và hơn 1,5 triệu người đã xem chương trình phát sóng trên TV.

Cuộc thi hát tango dành cho cả nam và nữ. Năm 1985 và 1986, chỉ có một người chiến thắng được chọn và những người chiến thắng trong cả hai năm đều là nam giới. Năm 1987, người ta quyết định chọn một nam và một nữ chiến thắng. Quá trình lựa chọn bắt đầu với sức nóng được tổ chức trên khắp Phần Lan.

Cho đến năm 1991, mười người vào chung kết (5 nam và 5 nữ) đã được gửi đến Seinäjoki, nơi 2 nam và 2 nữ bị loại trong "trận chung kết" trên truyền hình vào thứ Sáu của Tangomarkkinat. Vào thứ bảy, trong "trận chung kết cuối cùng", Vua và Nữ hoàng Tango đã được chọn, người về nhì là Hoàng tử và Công chúa. Kể từ năm 1992, một trận bán kết đã được tổ chức tại Raisio, gần Turku, nơi 20 thí sinh lọt vào bán kết giảm xuống còn 10. Trận đấu này cũng được truyền hình trực tiếp. Kể từ năm 2002, các giám khảo Raisio đã chọn 12 người lọt vào vòng chung kết, từ đó người xem bình chọn cho 10 người họ yêu thích.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới   

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)