[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.930] Ryde Pier (Anh): Cầu tàu ngắm cảnh bờ biển lâu đời nhất thế giới

07-06-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Cầu tàu mở cửa vào ngày 26 tháng 7 năm 1814 và là cầu tàu ngắm cảnh bờ biển lâu đời nhất thế giới.

Ryde Pier hay Cầu tàu Ryde là bến tàu đầu thế kỷ 19 phục vụ thị trấn Ryde, trên Đảo Wight, ngoài khơi bờ biển phía nam nước Anh. Đây là cầu tàu ngắm cảnh bờ biển lâu đời nhất thế giới. Ga xe lửa Ryde Pier Head nằm ở cuối bến tàu trên biển và ga xe lửa Ryde Esplanade ở đầu đất liền, cả hai đều được phục vụ bởi các chuyến tàu của tuyến Island Line.

Nguồn ảnh: Internet

Trước khi bến tàu được xây dựng, hành khách có trải nghiệm không thoải mái khi lên bờ trên lưng của một người khuân vác và sau đó, tùy thuộc vào tình trạng thủy triều, phải đi bộ nửa dặm trên cát ướt trước khi đến thị trấn. Nhu cầu về một bến tàu là rõ ràng, đặc biệt nếu thị trấn muốn thu hút những du khách giàu có và sành điệu, những người đang bắt đầu tìm đến các khu nghỉ dưỡng ven biển khác.

Nguồn ảnh: Internet

Cầu tàu được thiết kế bởi John Kent của Southampton, và lễ khởi công vào ngày 29 tháng 6 năm 1813. Cầu tàu mở cửa vào ngày 26 tháng 7 năm 1814, như vẫn còn, một lối đi dạo lát ván gỗ. Cấu trúc ban đầu hoàn toàn bằng gỗ và đo được 527 m. Đến năm 1833, các phần mở rộng đã nâng tổng chiều dài lên 681 m. Chính cấu trúc tiền Victoria này, với một số sửa đổi, đã hỗ trợ người đi bộ và phương tiện kể từ đó.

Nguồn ảnh: Internet

Bến tàu vẫn là cửa ngõ cho lưu lượng hành khách đến và đi từ đảo Isle of Wight, với chuyến tàu Island Line chạy từ ga đường sắt Ryde Pier Head (ở đầu bến tàu), qua Ryde Esplanade xuống phía đông của hòn đảo. Catamaran Wightlink chạy thường xuyên giữa Ryde và Portsmouth. Có thể lái xe dọc theo bến tàu, và có bãi đậu xe ở đầu bến tàu.

Nguồn ảnh: Internet

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới   

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)