[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.931] Maria Gloriosa (Đức): Chiếc chuông thời trung cổ lớn nhất thế giới

08-06-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Chuông Erfurt có đường kính 2584 mm, nặng 12555 kg và cao khoảng 2 mét.

Nhà thờ Erfurt, còn được gọi là Nhà thờ St Mary, là tòa nhà thờ lớn nhất và lâu đời nhất ở thành phố Erfurt, Thuringian, miền trung nước Đức. Nhà thờ chủ yếu được xây dựng theo phong cách Gothic Quốc tế và nằm trên sườn đồi nhìn ra quảng trường chính của thành phố (Domplatz, Quảng trường Nhà thờ), ngay cạnh Nhà thờ St Severus. Là một quần thể kiến trúc độc đáo, cả hai nhà thờ cùng nhau tạo thành địa danh nổi tiếng của thành phố.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Maria Gloriosa, hay Chuông Erfurt, là một chiếc chuông nổi tiếng của Nhà thờ lớn Erfurt, được đúc bởi Geert van Wou vào năm 1497. Là chiếc chuông lắc tự do thời trung cổ lớn nhất thế giới, giờ đây nó được xoay bằng điện. Chiếc chuông được hàn vào năm 1985 để sửa chữa một vết nứt, sau đó, vào tháng 8 năm 2004, chiếc chuông được hàn lại do một vết nứt khác từ năm 2001.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Chuông Erfurt có đường kính 2584 mm và nặng 12555 kg. Chiếc chuông cao khoảng 2 mét.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Như với bất kỳ loại chuông được điều chỉnh tốt nào, âm vang của chiếc chuông nằm gần một quãng tám bên dưới âm đánh và tất cả các nốt khác đều đồng điệu bao gồm quãng ba thứ, quãng năm, quãng tám, quãng ba trưởng và quãng năm trong quãng tám thứ hai có thể được nghe thấy trong chuông lớn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới   

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)