[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.932] TogliattiAzot (Nga): Công ty sở hữu đường ống amoniac dài nhất thế giới

09-06-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Đường ống dẫn amoniac Togliatti-Odessa trải dài 2.471 km từ Togliatti vào ngay cảng Odessa.

TogliattiAzot (tiếng Nga: ТольяттиАзот) là một công ty hóa chất của Nga được mô tả là nhà sản xuất amoniac lớn nhất thế giới. Công ty có trụ sở tại Tolyatti, Nga.

Ảnh minh họa

Nhà máy amoniac chính ở Tolyatti được xây dựng như một dự án chung của Chính phủ Liên Xô và Armand Hammer. TogliattiAzot bắt đầu hoạt động vào năm 1979. Đường ống dẫn khí amoniac Tolyatti-Odessa, đường ống dẫn khí amoniac dài nhất thế giới, được vận hành bởi Transammiak. Một kho chứa amoniac biển đang được xây dựng tại Cảng Taman gần Taman, Nga.

Việc xây dựng nhà máy nitơ TogliattiAzot đầu tiên được bắt đầu vào năm 1974. Nhà máy được đưa vào hoạt động như một phần của liên doanh giữa Occidental Oil và Chính phủ Liên Xô. Những năm 1970 chứng kiến việc xây dựng đường ống dẫn amoniac Togliatti-Odessa trải dài 2.471 km. Đường ống amoniac dài nhất thế giới chạy từ nhà máy của TogliattiAzot đến Odessa. Đường ống 'Tolyatti – Odessa' được hoàn thành vào năm 1981.

TogliattiAzot sản xuất tới 3 triệu tấn amoniac mỗi năm. Vào năm 2015, công ty đã nhận được sự chấp thuận cần thiết cho việc xây dựng và khai trương khu phức hợp trung chuyển amoniac và urê dưới biển sâu tại Cảng Taman, Vùng Krasnodar. Ngày hoàn thành trạm đầu tiên được lên kế hoạch vào năm 2017 và vận hành thử trạm thứ hai vào năm 2020.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới   

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)