[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.103] - 7-Eleven (Mỹ): Chuỗi bán lẻ cửa hàng tiện lợi lớn nhất thế giới

23-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) 7-Eleven, Mỹ là chuỗi bán lẻ cửa hàng tiện lợi lớn nhất thế giới.

7-Eleven là một chuỗi bán lẻ cửa hàng tiện lợi quốc tế Nhật Bản-Mỹ, có trụ sở tại thành phố Dallas, bang Texas. Chuỗi cửa hàng 7-Eleven ban đầu là một cửa hàng sản xuất đá được thành lập vào năm 1927 tại thành phố Dallas. 7-Eleven do Cynthia Ma, Gordon Cheung, Joe C. Thompson đồng sáng lập.

Đến nay chuỗi 7-Eleven đã có mặt tại 17 quốc gia trên toàn thế giới với 56.400 cửa hàng, riêng Nhật Bản có hơn 15.000 cửa hàng.

Được thành lập bởi một nhân viên công ty nước đá Southland ở Dallas có tên John Jefferson Green. John khi đó chuyên đi bán trứng, sữa, bánh mì nhưng do là các thực phẩm tươi và chưa có tủ lạnh nên người ta luôn phải chứa các sản phẩm này trong thùng đá.

Nhận thấy khó khăn này, anh đã nảy ra ý tưởng về những cửa hàng đặt ở những vị trí thuận tiện, bán những mặt hàng không để quá lâu nếu không được giữ lạnh.

Sau đó, John đã mua lại công ty sản xuất nước đá và thành lập nên cửa hàng có tên Tote’m Store một phần có ý nghĩa là khách hàng đến mua và mang đi (toted away) tuy nhiên sau đó nó được đổi tên thành 7-Eleven vào năm 1946 khi cửa hàng mới được mở cửa 7h-23h.

Đến mãi năm 1962, nắm bắt được xu hướng mua hàng 24/7 của người tiêu dùng, toàn bộ hệ thống 7-Eleven đã chuyển sang phục vụ 24/7. Nước uống Slurpee được xem là một món đồ uống riêng, đặc trưng của hàng 7-Eleven - sau này trở thành biểu tượng của chuỗi cửa hàng này. 

 

Ý tưởng cho tên Slurpee là nhằm mô phỏng lại âm thanh hút lạo xạo khi uống đồ uống đông lạnh đặc biệt này. 

Kể từ năm 2002, mỗi năm, 7-Eleven đều tặng miễn phí hàng triệu lít Slurpee vào ngày 7/11 để kỷ niệm sinh nhật của công ty. 

Điều này khiến các khách hàng quen thuộc của Slurpee rất phấn khích. Sẽ là không quá nếu nói Slurpee chính là một nhân tố thu hút khách hàng đến với 7-Eleven. Ngoài ra, 7-Eleven cũng có các sản phẩm khác thuộc thương hiệu riêng của mình là 7-Select bên cạnh các loại nước có ga, bánh kem, nước ép trái cây, sandwich...

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn tham khảo: soha.vn)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)