[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.106] - Wanamaker Grand Court Organ (Mỹ): Đàn ống organ tích hợp lớn nhất thế giới

26-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Wanamaker Grand Court Organ, Mỹ là đàn ống organ tích hợp lớn nhất thế giới.

Wanamaker Grand Court Organ là nhạc cụ đàn ống organ tích hợp lớn nhất thế giới. Wanamaker Grand Court Organ được xây dựng với gần 29,000 ống . Tạo hình của nhạc cụ khổng lồ này mô phỏng kích thước thật của một rạp hát dàn nhạc giao hưởng.

Điều đặc biệt Wanamaker Grand Court Organ tích hợp đầy đủ các nhạc cụ để chơi một bản nhạc giao hưởng hoàn chỉnh. Nhạc cụ này được đặt ở tòa án Grand Court 7 tầng rộng lớn tại trung tâm thành phố Macy.

Wanamaker Grand Court Organ được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào ngày 22 tháng 6 năm 1911. Kể từ đó, nhạc cụ được chơi mỗi ngày 2 lần từ thứ 2 đến thứ 7, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.

Tuy nhiên chỉ người có trình độ chuyên môn (chuyên gia) mới chơi được nhạc cụ này. Các bản nhạc thường được vang lên là từ những nhà soạn nhạc nổi tiếng như Bach và Handel. Mỗi ngày, tiếng nhạc phát ra từ cây đàn thu hút nhiều người ngang qua ghé thưởng thức.

Đàn ống organ Wanamaker Grand Court Organ đặc biệt này do công ty đàn organ nghệ thuật Los Angeles Art Organ xây dựng nhân dịp hội chợi thế giới Saint Loius 1904. Về sau, John Wanamaker mua lại vào năm 1909.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)