[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.112] - Montreal International Jazz Festival (Canada): Lễ hội nhạc Jazz lớn nhất thế giới

06-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Montreal International Jazz Festival, Canada là lễ hội nhạc Jazz lớn nhất thế giới.

Festival International de Jazz de Montréal (tiếng Anh: Montreal International Jazz Festival) là một lễ hội nhạc jazz thường niên được tổ chức tại thành phố Montreal, tỉnh Quebec, Canada. Lễ hội nhạc Jazz Montreal giữ kỷ lục thế giới năm 2004, trở thành lễ hội nhạc jazz lớn nhất thế giới.

Hằng năm, Montreal International Jazz Festival quy tụ khoảng 3.000 nghệ sĩ đến từ 30 quốc gia khác nhau, tổ chức hơn 650 buổi hòa nhạc (bao gồm 450 buổi biểu diễn ngoài trời miễn phí) và thu hút hơn 2 triệu lượt du khách (12,5% trong số đó là khách du lịch) cũng như 300 nhà báo phóng viên có tiếng đến tham dự. Lễ hội diễn ra ở 20 sân khấu khác nhau, từ các sân khấu ngoài trời miễn phí cho đến phòng hòa nhạc trong nhà.

Lễ hội thường rơi vào tháng 6 hoặc tháng 7. Vào dịp tổ chức lễ hội, phần lớn các khu vực chính của trung tâm thành phố bị đóng cửa trong mười ngày, nhường chỗ tổ chức cho các chương trình ngoài trời của lễ hội.

Các chương trình này mở cửa hoàn toàn miễn phí cho công chúng và được tổ chức trên nhiều sân khấu cùng một lúc, kéo dài từ trưa đến nửa đêm. Các sân khấu sự kiện lớn của lễ hội thường thu hút từ 100.000 đến 150.000 người tham gia, đôi khi có thể vượt hơn 200.000 người.

Các buổi biểu diễn được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau, từ các câu lạc bộ nhạc jazz quy mô nhỏ cho đến các phòng hòa nhạc lớn của Place des Arts. Trong khi đó, một số tiết mục biểu diễn ngoài trời có thể được tổ chức dọc những con đường ngoài khu vực an ninh, thậm chí là ở những khu vực nơi công viên.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)