[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.119] - Cerrado (Brazil): Vùng sinh thái sở hữu hệ đa dạng sinh học thảo nguyên dồi dào nhất thế giới

16-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Cerrado, Brazil là vùng sinh thái sở hữu hệ đa dạng sinh học thảo nguyên dồi dào nhất thế giới.

Cerrado là một vùng sinh thái thảo nguyên nhiệt đới rộng lớn ở Brazil, nằm trong các bang Goiás, Mato Grosso do Sul, Mato Grosso, Tocantins, Minas Gerais và the Federal District. 

Các khu vực trọng điểm của quần xã Cerrado là những vùng cao nguyên nằm ở trung tâm Brazil. Các dạng môi trường sinh thái của Cerrado bao gồm: rừng thảo nguyên, công viên cây gỗ thảo nguyên cho tới thảo nguyên cây thân thảo; ngoài ra ở một số khu vực còn có tìm thấy các khu rừng ngập nước thảo nguyên và các khu rừng dọc ven sông.

Cerrado được xem là có các dạng môi trường sinh thái quan trọng thứ 2 tại Brazil, chỉ sau rừng mưa nhiệt đới Amazon. Tính tổng diện tích đất liền tại Brazil, Cerrado chiếm tới 21% (tuy nhiên một vài phần đất kéo dài qua lãnh thổ Paraguay và Bolivia).

Vùng sinh thái Cerrado tại Brazil lần đầu tiên được biết đến chi tiết thông qua cuốn sách Lagoa Santa của nhà thực vật học Đan Mạch Eugenius Warming vào năm 1982. Trong cuốn sách này ông miêu tả các đặc điểm chính của hệ thực vật tại vùng sinh thái Cerrado ở bang Minas Gerais.

Về sau, nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy vùng sinh thái Cerrado là một trong những vùng thảo nguyên nhiệt đới đa dạng nhất thế giới và có tỉ lệ đặc hữu cao.

Sở hữu hệ đa dạng sinh học động vật và thực vật phong phú, Quỹ Thiên nhiên Toàn Cầu (World Wide Fund for Nature) đã công nhận Cerrado là rừng thảo nguyên có hệ đa dạng sinh học dồi dào nhất thế giới, với gần 10,000 các loài thực vật cùng 10 giống chim đặc hữu. Ngoài ra, gần 200 loài động vật có vú cũng được tìm thấy tại Cerrado, tuy nhiên chỉ có 14 loài là loài đặc hữu. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)