[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.123] - Nine Mile Canyon (Mỹ): Hẻm núi có bức tranh nghệ thuật khắc họa trên đá dài nhất thế giới

23-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nine Mile Canyon, Mỹ là hẻm núi có bức tranh nghệ thuật khắc họa trên đá dài nhất thế giới.

Ninemile Canyon (hay còn được biết đến với tên Nine Mile Canyon) là một hẻm núi có chiều dài khoảng 64 km, nằm ở hai quận Carbon và Duchesne ở phía đông bang Utah, Hoa Kỳ. Được mệnh danh là hẻm núi có bức tranh nghệ thuật dài nhất thế giới được khắc họa trên đá, hầu hết các bức vẽ được khắc họa tại hẻm núi đều có nguồn gốc của nền văn hóa Fremont và người dân bản địa Ute.

Ngoài tác phẩm khắc họa trên đá, các di tích khác còn sót lại tại khu vực hẻm núi Ninemile như nơi cư ngụ hay các cánh đồng ruộng lúa của nền văn minh Fremont đã khiến cho hẻm núi này trở thành một địa điểm ưa thích của các nhà khảo cổ và thu hút sự hiếu kỳ của khách tham quan.

Được biết ước tính có ít nhất 1,000 các khu vực được khắc họa trên đá quanh hẻm núi Ninemile, với 10,000 các bức vẽ riêng biệt. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn gấp 10 lần, có thể nói không nơi nào khác trên thế giới có thể chứng kiến nền nghệ thuật khắc họa trên đá lớn như thế ngoài khu vực Bắc Mỹ.

Mặc dù hầu hết các tác phẩm nghệ thuật nơi hẻm núi đều là các bức vẽ khắc họa trên đá, nhưng nhiều các bức tranh vẽ tượng hình cũng được tìm thấy tại đây.

Cho đến nay, chỉ một vài cuộc khám phá được tiến hành tại khu vực hẻm núi Ninemile, nhưng nhiều nhà nghiên cứu đã tìm thấy được hàng trăm các di tích về nền văn minh Fremont như các nơi cư ngụ trong hang đá, chồi bằng đá cùng các khu vựa lúa canh tác.

Trong đó, nhiều trong số các phát hiện này được tìm thấy ở khu mỏm đá, đỉnh đá cao trên hẻm núi.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)