[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.129] - Capitoline Museums (Ý): Bảo tàng sưu tầm nghệ thuật công cộng đầu tiên trên thế giới

05-05-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Capitoline Museums, Ý là bảo tàng sưu tầm nghệ thuật công cộng đầu tiên trên thế giới.

Capitoline Museums là một bảo tàng đơn lẻ chứa một nhóm các bảo tàng nghệ thuật và khảo cổ nằm ở quảng trường Piazza del Campidoglio, trên đỉnh đồi Capitoline ở thành phố Rome, Ý.

Các địa điểm lịch sử của các nhóm bảo tàng là hai khu bảo tàng Palazzo dei Conservatori và Palazzo Nuovo, nằm đối diện với quảng trường trung tâm hình thang thuộc bản thiết kế của họa sĩ Michelangelo vào năm 1536 và được thực hiện trong khoảng thời gian hơn 400 năm.

Bảo tàng có lịch sử bắt nguồn từ năm 1471, khi Giáo hoàng Sixtus IV tặng một bộ sưu tập các đồng tiền cổ quan trọng cho người dân Rome và đặt chúng trên đồi Capitoline.

Kể từ đó, bộ sưu tập của các bảo tàng đã phát triển bao gồm nhiều bức tượng La Mã cổ, chữ khắc La Mã và các đồ tạo tác khác; một bộ sưu tập nghệ thuật thời trung cổ và Phục hưng cùng nhiều bộ sưu tập trang sức, tiền xu và các mặt hàng khác. Hi��n các nhóm bảo tàng này do hội đồng thành phố Rome sở hữu và điều hành. 

Được chính thức mở cửa công cộng vào năm 1734 dưới lệnh của giáo hoàng Clement XII, Capitoline Museums được công nhận là bảo tàng đầu tiên trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)