[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.386] - Progreso Pier (Mexico): Bến tàu dài nhất thế giới

23-04-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Được xây dựng bằng bê tông cốt thép, cầu tàu nhô ra Vịnh Mexico trong khoảng cách 6,5 km và trông giống một cây cầu dẫn đến một vùng đất xa xôi nào đó.

Thành phố cảng Progreso, thuộc bang Yucatán của Mexico, tự hào có cầu tàu dài nhất thế giới. Được xây dựng bằng bê tông cốt thép, cầu tàu nhô ra Vịnh Mexico trong khoảng cách 6,5 km và trông giống một cây cầu dẫn đến một vùng đất xa xôi nào đó. Chiều dài bất thường là cần thiết để cho phép các tàu lớn cập bến vì bờ biển Yucatan rất nông.

Thềm đá vôi hình thành nên bán đảo Yucatán nằm ra xa ở một góc nông đến mức hàng km trước khi nước đủ sâu để chứa các tàu chở hàng. Hành khách xuống tàu ở cuối bến tàu dài, sau đó đi xe đưa đón miễn phí hoặc taxi đến bờ và vào thị trấn.

Ban đầu, bến tàu dài 2.100 m và được xây dựng từ năm 1937 đến năm 1941, thay thế cho một bến tàu bằng gỗ được xây dựng vào đầu thế kỷ trước. Vào năm 1988, chiều dài 4.000 mét được bổ sung thêm vào bến để tăng khả năng xếp dỡ hàng hóa và tàu container của bến tàu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)