[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.142] - Intel (Mỹ): Công ty chế tạo chip vi xử lý thương mại đầu tiên trên thế giới

27-05-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Intel, Mỹ là công ty chế tạo chip vi xử lý thương mại đầu tiên trên thế giới.

Intel là một công ty công nghệ và tập đoàn đa quốc gia Mỹ có trụ sở ở thành phố Santa Clara, bang California ở thung lũng Silicon.

Intel là nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất và có giá trị cao nhất thế giới tính theo doanh thu, và là nhà phát minh của chuỗi bộ vi xử lý x86 – bộ xử lý được tìm thấy ở hầu hết các máy tính cá nhân. Intel xếp thứ hạng 46 trong danh sách Fortune 500 năm 2018 của các tập đoàn lớn nhất tại Hoa Kỳ tính theo tổng doanh thu, có trụ sở tại bang Delaware.

Intel được thành lập vào ngày 18 tháng 7, 1968 bởi nhà tiên phong trong lĩnh vực chất bán dẫn Robert Noyce và Gordon Moore, dưới sự lãnh đạo điều hành của Andrew Grove.

Vào năm 1971, Intel ra mắt Intel 4004 – bộ xử lý trung tâm 4-bit. Đây chính là bộ vi xử lý đầu tiên và cũng là bộ vi được sử dụng đầu tiên trong các dòng máy tính Intel.

Thiết kế của con chip được bắt đầu vào tháng 4/1970 và được tích hợp công nghệ cổng silicon MOS. Dự án con chip thương mại đầu tiên được Federico Faggin chỉ đạo từ đầu đến khi hoàn thành vào năm 1971.

4004 là mạch logic ngẫu nhiên đầu tiên được tích hợp trong một chip sử dụng công nghệ cổng silicon (kim loại bán dẫn oxit kim loại) (SGT).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)