[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.174] - Perdido (Mỹ): Giàn khoan dầu nổi sâu nhất thế giới

05-07-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Perdido, Mỹ là giàn khoan dầu nổi sâu nhất thế giới, với độ sâu khoảng 2,450 m nằm ở vịnh Mexico của Hoa Kỳ.

Perdido là giàn khoan dầu nổi sâu nhất thế giới do công ty Shell Oil vận hành, với độ sâu khoảng 2,450 m nằm ở vịnh Mexico của Hoa Kỳ.

Perdido nằm tại vành đai gấp với trữ lượng dầu thô và khí đốt tự nhiên dồi dào ở độ sâu gần 2.4 km. Năng suất sản xuất tối đa của giàn khoan là 100,000 thùng dầu/ngày. Với chiều dài 267 m, Perdido có chiều dài tương đương như tháp Eiffel.

Perdido có 3 sàn tàu (đỉnh) làm trụ đỡ chứa các đơn vị xử lý dầu khí và một giàn khoan, bên cạnh là khu nhà ở cho các công nhân.

Các vùng dầu khí ở phía dưới khu giàn khoan này nằm trong một vùng hình thành địa chất, chứa nguồn tài nguyên ước tính từ 3-15 tỷ thùng dầu. Xét năng suất sản xuất tối đa, Perdido xử lý 100,000 thùng dầu mỗi ngày cùng 200 triệu khối feet khí.

22 giếng dầu mà khu giàn khoan Perdido khai phá được kết nối tới một hệ thống các ống dẫn dài 44 km nằm trên đáy đại dương, đáy này sau đó liên kết hệ thống tới 5 ống dẫn linh hoạt khác gọi là risers (là một ống dẫn cung cấp một phần mở rộng tạm thời của một giếng dầu cho một cơ sở khoan bề mặt).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)