[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.231] - Nettilling Lake (Canada): Hồ nằm trên hòn đảo lớn nhất thế giới

14-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hồ bị đóng băng gần như cả năm. Hải cẩu vành khuyên sống trong hồ và chỉ có ba loài cá được ghi nhận ở đó là cá ngựa Bắc Cực, cá gai chín và ba gai.

Nettilling Lake là một hồ nước ngọt lạnh nằm về cuối phía nam của đảo Baffin ở vùng Qikiqtaaluk, lãnh thổ Nunavut, Canada. Đây là hồ lớn thứ 31 trên thế giới tính theo diện tích và là hồ lớn nhất thế giới trên một hòn đảo, với diện tích 5.542 km vuông (2.140 sq mi) và chiều dài tối đa là 123 km (76 mi).

Hồ nằm ở đồng bằng Great Plain của Koukdjuak cách thủ phủ Iqaluit khoảng 280 km về phía tây bắc. Vòng Bắc Cực băng qua hồ. Tên của hồ có nguồn gốc từ vùng Inuktitut, xuất phát từ từ chỉ loài hải cẩu đeo nhẫn trưởng thành (netsilak). 

Nettilling là hồ lớn nhất ở vùng Nunavut. Hồ được nuôi dưỡng bởi hồ lớn thứ hai trên đảo Baffin, hồ Amadjuak; cũng như một số hồ và suối nhỏ khác. Hồ đổ về phía tây qua sông nông Koukdjuak vào vịnh Foxe Basin. Nửa phía đông có nhiều đảo nhỏ và nửa phía tây sâu hơn không có đảo.

Hồ bị đóng băng gần như cả năm. Hải cẩu vành khuyên sống trong hồ và chỉ có ba loài cá được ghi nhận ở đó là cá ngựa Bắc Cực, cá gai chín và ba gai. Vùng lãnh nguyên xung quanh hồ và phía nam đến hồ Amadjuak rất quan trọng cho việc kiếm ăn và sinh nở của tuần lộc trên mặt đất cằn cỗi.

Hồ Nettilling là hồ lớn thứ mười một ở Canada và là một trong những hồ lớn nhất nằm trong lãnh thổ Canada.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)