[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.271] - Gruma, S.A.B. de C.V. (Mexico): Nhà sản xuất bột ngô và bánh tortilla lớn nhất thế giới

14-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đây là nhà sản xuất bột ngô và bánh tortilla lớn nhất thế giới. Các thương hiệu của Gruma bao gồm Mission Foods (Misión in Mexico), Maseca và Guerrero.

Gruma, S.A.B. de C.V., hay được biết đến với tên Gruma, là một công ty sản xuất bột ngô và bánh tortilla của Mexico có trụ sở tại thành phố San Pedro, gần đô thị Monterrey, bang Nuevo León, Mexico.

Đây là nhà sản xuất bột ngô và bánh tortilla lớn nhất thế giới. Các thương hiệu của Gruma bao gồm Mission Foods (Misión in Mexico), Maseca và Guerrero.

Theo báo cáo doanh thu vào năm 2014, Gruma đạt mức 3.8 tỷ đô la Mỹ. Gruma vận hành hơn 79 nhà máy khắp toàn cầu, chủ yếu tại Mexico, Hoa Kỳ và châu Âu và có đội ngũ nhân viên gần 18,000 người.

Ngoài thị trường trong nước, Gruma cũng sản xuất và thương mại hóa sản phẩm của mình ở các nước như Hoa Kỳ (trụ sở tại thành phố Irving, bang Texas), Trung Quốc và một số nước ở châu Âu.

Trụ sở tại Trung Quốc được đặt ở thành phố Thượng Hải – đây cũng là nhà sản xuất bánh tortilla đầu tiên tại quốc gia này. 

Gruma có năng suất sản xuất đạt 15,000 tấn bánh bột mì tortilla (trong đó 14,800 tấn dài; 16,500 tấn ngắn), 7,000 tấn bánh bột ngô tortilla và 6,000 tấn snack (trong đó 5,910 tấn dài, 6,610 tấn ngắn). Ở châu Á, công ty cũng có các cơ sở phân phối ở Nhật Bản, Hàn quốc, Singapore, Hong Kong, Thái Lan, Philipin và Đài Loan.

Gruma được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mexico kể từ năm 1994 và thị trường chứng khoán New York thông qua ADRs (American depositary receipt. Tạm dịch: tiếp nhận lưu phiếu Mỹ) từ năm 1998 tới tháng 9/2015.  Gruma là một thành phần của IPC - chỉ số chuẩn chính của chứng khoán Mexico.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)