[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.274] - University of California (Mỹ): Trường đại học có đài quan sát thiên văn được xây dựng và hoạt động cố định trên đỉnh núi đầu tiên trên thế giới

19-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Trường đại học California nổi tiếng khi sở hữu và vận hành một đài quan sát thiên văn có tên Lick. Đài quan sát nằm trên đỉnh của ngọn núi Hamilton thuộc dãy Diablo ở phía tây San Jose, bang California, Mỹ.

Trường đại học California (Tên tiếng anh: University of California. Viết tắt: UC) là một hệ thống trường đại học nghiên cứu công cộng nằm ở bang California của Mỹ. Hệ thống bao gồm các khuôn viên nằm ở các thành phố như Berkeley, Davis, Irvine, Los Angeles, Merced, Riverside, San Diego, San Francisco, Santa Barbara và Santa Cruz, bên cạnh nhiều trung tâm nghiên cứu và trung tâm học thuật nước ngoài.

Trường đại học California được thành lập vào ngày 23 tháng 3 năm 1868 và có thời gian hoạt động tại thành phố Oakland trước khi di chuyển trụ sở tới thành phố Berkeley vào năm 1873. Qua thời gian, nhiều các địa điểm chi nhánh và chương trình vệ tinh được thành lập.

Trường đại học California nổi tiếng khi sở hữu và vận hành một đài quan sát thiên văn có tên Lick. Đài quan sát nằm trên đỉnh của ngọn núi Hamilton thuộc dãy Diablo ở phía tây San Jose, bang California, Mỹ. Đài quan sát thuộc quản lý của Đài thiên văn đại học California, với các trụ sở thuộc đại học California, khuôn viên Santa Cruz, nơi đội ngũ nhân sự khoa học của đài đến để sinh sống và làm việc vào giữa những năm 1960. Đài thiên văn được đặt tên theo James Lick.

Mặt trăng mới đầu tiên của sao Mộc xác định kể từ thời của nhà thiên văn học Galileo đã được khám phá và nghiên cứu tại đài thiên văn này; ngoài ra, vệ tinh Amalthea của sao Mộc cũng được xác định tại đài thiên văn này vào năm 1892.

Đặc biệt đài thiên văn Lick chính là đài thiên văn được xây dựng và hoạt động cố định trên đỉnh núi đầu tiên của thế giới. Đài thiên văn này được thiết kế theo phong cách kiến trúc Tân Cổ Điển và được xây dựng vào giữa năm 1876 và 1887 theo yêu cầu của James Lick với mức giá gần 22 triệu đô la Mỹ vào năm 2014.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)