[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.287] - The Gateway Arch (Mỹ): Công trình kiến trúc vòm bằng thép không gỉ cao nhất thế giới

08-12-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Gateway Arch, Mỹ là công trình cổng vòm trời cao nhất thế giới.

Gateway Arch, còn gọi là Gateway to the West, tọa lạc tại thành phố St. Louis, Missouri, là một phần thêm ra của đài tưởng niệm Jefferson National Expansion Memorial, có hình mái vòm, và được xem là biểu tượng của thành phố này.  Gateway Arch do kiến trúc sư người Mỹ gốc Phần Lan, tên Eero Saarinen, thiết kế và do kỹ sư người Mỹ gốc Ðức, tên Hannskarl Bandel, xây dựng.

Với chiều cao 630 feet (192 mét) Gateway Arch là đài tưởng niệm cao nhất tại Hoa Kỳ. Ðáy của mái vòm này cũng có kích thước tương đương với chiều cao. 

Hai chân của Gateway Arch, một tọa lạc hướng Bắc và một tọa lạc hướng Nam, có đáy hình tam giác đều, mỗi cạnh chừng 54 feet (16.5 mét), làm bằng bê tông, có thép bọc bên ngoài, nhú lên, nghiêng đầu vào nhau, từ mặt đất lên 300 feet (91 mét), rồi được làm hoàn toàn làm bằng thép carbon và thép có gân, cho tới khi nối lại với nhau ở giữa tạo thành mái vòm. 

Bên trong của Gateway Arch rỗng hoàn toàn và có một hệ thống xe điện đặc biệt đưa du khách lên tới đỉnh mái vòm để ngắm cảnh thành phố, sông Mississippi và tiểu bang Illinois phía bên kia sông. 

Ngoài ra, bên trong Gateway Arch còn có hai cầu thang, mỗi cái có 1,076 bậc, để du khách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Những chiếc xe này có cửa sổ kiếng nên du khách có thể nhìn thấy mọi thứ bên trong Gateway Arch trong lúc xe chạy lên đỉnh.

Tới gần đỉnh, xe dừng lại, du khách bước ra khỏi cửa, vào một khu vực có kiếng bao bọc để ngắm toàn cảnh dưới đất, quan sát những gì xảy ra và thưởng thức một nền văn hóa sông nước Mississippi.

 

Cũng từ trên khu vực này, trong một ngày nắng tốt, du khách có thể nhìn thấy mọi vật cách xa 30 dặm (47 ki lô mét).

Theo diaoconline.vn


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)