[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.290] - Eads Bridge (Mỹ): Cầu giàn thép đầu tiên trên thế giới

09-12-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đi vào hoạt đông vào năm 1874, cầu Eads là cây cầu đầu tiên bắc qua Mississippi ở phía nam sông Missouri. Những cây cầu trước đó nằm ở phía bắc Missouri, nơi Mississippi nhỏ hơn. Đồng thời đây cũng là cầu giàn thép đầu tiên trên thế giới.

Cầu Eads là một cây cầu đường bộ và đường sắt kết hợp bắc qua sông Mississippi nối các thành phố St. Louis, Missouri và Đông St. Louis, Illinois. Cầu nằm trên bờ sông St. Louis giữa Laclede's Landing về phía bắc và khuôn viên của Gateway Arch ở phía nam. Cây cầu được đặt tên cho người thiết kế và xây dựng nó, James Buchanan Eads.

Đi vào hoạt đông vào năm 1874, cầu Eads là cây cầu đầu tiên bắc qua Mississippi ở phía nam sông Missouri. Những cây cầu trước đó nằm ở phía bắc Missouri, nơi Mississippi nhỏ hơn. Đồng thời đây cũng là cầu giàn thép đầu tiên trên thế giới.

Với độ cao 158 m giữa các trụ cầu, vòm trung tâm của cầu Eads là nhịp cứng dài nhất từng được xây dựng vào thời điểm xây dựng nó (chỉ một số cầu treo có nhịp dài hơn). Cây cầu vẫn giữ kỷ lục là nhịp cứng dài nhất cho đến khi cầu Maria Pia của kỹ sư Gustave Eiffel, ở thành phố Porto, Bồ Đào Nha hoàn thành vào năm 1877 với vòm dài 160 mét.

Ngoài tuổi thọ và kích thước của cầu, cầu Eads còn được chú ý bởi vật liệu được sử dụng trong xây dựng. Phần lớn kim loại trong cây cầu là sắt rèn nhưng các thành phần chịu tải chính của vòm cầu được làm từ thép. Đây là ứng dụng quy mô lớn đầu tiên của thép làm vật liệu kết cấu và đây cũng là cây cầu đầu tiên tiên phong chuyển từ vật liệu sắt rèn sang thép như một vật liệu mặc định để xây dựng các kết cấu lớn.

Cây cầu được liệt kê trong Sổ đăng ký Địa điểm Lịch sử Quốc gia như một Địa danh Lịch sử Quốc gia. Tính đến tháng 4 năm 2014, cầu chuyên chở khoảng 8.100 xe mỗi ngày, giảm 3.000 xe kể từ khi Cầu Tưởng niệm Cựu chiến binh Stan Musial mới mở cửa vào tháng 2 năm 2014.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)