[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.334] - Chrysler Building (Mỹ): Tòa nhà gạch khung thép cao nhất thế giới

31-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Với độ cao 319 m, đây là tòa nhà gạch khung thép cao nhất thế giới và là tòa nhà cao nhất thế giới trong 11 tháng sau khi hoàn thành vào năm 1930. Tính đến năm 2019, Chrysler là tòa nhà cao thứ 11 ở thành phố, gắn liền với Tòa nhà Thời báo New York Times.

Tòa nhà Chrysler là một tòa nhà chọc trời theo phong cách trường phái nghệ thuật Art Deco ở khu phố Turtle Bay thuộc phía Đông của quận Manhattan, thành phố New York, tại giao lộ của Đường 42 và Đại lộ Lexington gần phần trung tâm Midtown Manhattan. Với độ cao 319 m, đây là tòa nhà gạch khung thép cao nhất thế giới và là tòa nhà cao nhất thế giới trong 11 tháng sau khi hoàn thành vào năm 1930. Tính đến năm 2019, Chrysler là tòa nhà cao thứ 11 ở thành phố, gắn liền với Tòa nhà Thời báo New York Times.

Ban đầu là một dự án của nhà phát triển bất động sản và cựu Thượng nghị sĩ bang New York William H. Reynolds, tòa nhà được xây dựng bởi Walter Chrysler, người đứng đầu tập đoàn Chrysler.

Việc xây dựng tòa nhà Chrysler, một tòa nhà chọc trời đời đầu, lúc bấy giờ phải cạnh tranh với tòa nhà 40 Wall Street và tòa nhà Empire State cho danh hiệu tòa nhà cao nhất thế giới.

Khi tòa nhà Chrysler khánh thành thì đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều về thiết kế của tòa nhà, từ những quan điểm về ý tưởng ngớ ngẩn và không có nguyên do khi cho rằng đây là tòa nhà mang tính biểu tượng và hiện đại.

Tuy nhiên những nhận định trái chiều về tòa nhà đã dần được loại bỏ khi hiện nay tòa nhà Chrysler được coi như một hình mẫu của phong cách kiến trúc Art Deco; và vào năm 2007 được xếp hạng thứ  9 trong Danh sách Kiến trúc Yêu thích của Hoa Kỳ bởi Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ.

Tòa nhà đã được chọn làm một địa danh của Thành phố New York vào năm 1978 và được thêm vào Sổ đăng ký Địa điểm Lịch sử Quốc gia với tư cách là Một Địa danh Lịch sử Quốc gia vào năm 1976.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)