[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.342] - José Martí Memorial (Cuba): Tượng đài nhà văn lớn nhất thế giới

24-02-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bản thiết kế được lựa chọn là một đài quan sát khép kín nằm trên tầng cao nhất, điểm cao nhất ở Havana, có thể đi lên bằng thang máy, mang lại tầm nhìn bao quát thành phố theo mọi hướng.

Đài tưởng niệm José Martí là đài tưởng niệm José Martí, một anh hùng dân tộc của Cuba, nằm ở phía bắc của Plaza de la Revolución trong khu vực Vedado của thành phố Havana. Cấu tạo của tượng bao gồm một tháp hình ngôi sao, một bức tượng của Martí được bao quanh bởi sáu cột cùng những khu vườn. Được biết đây là tượng đài lớn nhất cho một nhà văn trên thế giới.

Tòa tháp cao 109 m, được thiết kế bởi nhóm kiến trúc sư do Raoul Otero de Galarraga dẫn đầu, có hình dạng một ngôi sao năm cánh, được bọc bằng đá cẩm thạch Cuba màu xám xuất xứ từ đảo Isla de Pinos. Thiết kế cuối cùng đã được lựa chọn từ các mục dự thi khác nhau từ một loạt các cuộc thi bắt đầu từ năm 1939.

Các tác phẩm dự thi bao gồm một phiên bản của tháp với tượng Martí, và một tượng đài tương tự với thiết kế y như Đài tưởng niệm Lincoln ở Washington, DC với tượng Martí ngồi trong. Cuộc thi lần thứ tư được tổ chức vào năm 1943 dẫn đến việc thiết kế của kiến trúc sư Aquiles Maza và nhà điêu khắc Juan José Sicre được lựa chọn.

Bản thiết kế được lựa chọn là một đài quan sát khép kín nằm trên tầng cao nhất, điểm cao nhất ở Havana, có thể đi lên bằng thang máy, mang lại tầm nhìn bao quát thành phố theo mọi hướng.

Nằm ở tầng trệt của tòa tháp nhìn ra thành phố, đài tưởng niệm có hai phòng chứa thư từ, các tác phẩm và các hiện vật từ cuộc đời của José Martí, cũng như có khu trưng bày mô phỏng câu chuyện về cuộc đời của ông. Phòng thứ ba minh họa lịch sử của Plaza de la Revolucion, và phòng thứ tư được sử dụng để trưng bày nghệ thuật đương đại. Trung tâm của tòa tháp có thang máy và các bức tường được trang trí bằng những câu trích từ nhà thơ Martí.

Đài tưởng niệm có xây dựng bảo tàng và đài quan sát cao 129 mét, từ đó du khách sẽ có tầm nhìn tuyệt vời ra thành phố sau khi leo lên cầu thang 567 bậc (thang máy có giá 2 CUC).

Ở tầng trệt của tượng đài, du khách sẽ tìm thấy 79 tác phẩm thơ văn của José Martí được khắc bằng vàng, trải dài thành 5 sảnh. Ngay trước tượng đài có một bức tượng bằng đá cẩm thạch cao 17 mét mô tả cảnh José Martí đang ngồi, trầm tư. Đài tưởng niệm được đặt ở đây vào năm 1958, và ngày nay được bao quanh bởi 6 cây cột tượng trưng cho các tỉnh cũ của Cuba bị chia cắt, với đỉnh của mỗi cột là biểu tượng cho mỗi tỉnh.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)