[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.372] - Cave of Swallows (Mexico): Trục hang động lớn nhất thế giới

31-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hang động được đặt theo tên của hai loài vẹt đuôi dài xanh và vẹt cổ trắng sống quanh tường của trục hang. Mỗi ngày, đàn chim sẽ tập trung bay vòng vòng quanh trục hang động trước khi men theo lỗ ra khỏi hang và bay vào rừng.

Trục hang động lớn nhất thế giới, nơi cư trú của hàng nghìn loài chim và là nơi thu hút khách du lịch ưa thích môn mạo hiểm BASE jumping. 

Cave of Swallows, hay còn được gọi là Cave of the Swallows, là một hang hố lộ thiên nằm ở đô thị Aquismón, thành phố San Luis Potosí, Mexico.

Miệng hình elip, nằm trên một sườn núi đá vôi, rộng 49 x 62 m và bị cắt xén xung quanh toàn bộ chu vi của hang, tạo thành một không gian rộng khoảng 303 x 135 m. Phần đáy của hang động có độ rơi tự do cao 333 mét từ chỗ thấp nhất của lỗ mở, với độ rơi từ phía cao nhất là 370 mét, khiến nó trở thành trục hang động lớn nhất được biết đến trên thế giới, hố sâu thứ hai ở Mexico và có lẽ là sâu thứ 11 trên thế giới.

Hang động được đặt theo tên của hai loài vẹt đuôi dài xanh và vẹt cổ trắng sống quanh tường của trục hang. Mỗi ngày, đàn chim sẽ tập trung bay vòng vòng quanh trục hang động trước khi men theo lỗ ra khỏi hang và bay vào rừng.

Không chỉ thu hút các loài động vật tới cư trú, hang động Cave of Shallows gần đây còn là địa điểm nổi tiếng thu hút nhiều người ưa thích hang động dạng đứng này và có niềm đam mê với bộ môn nhảy BASE (BASE tượng trưng cho Buildings, Antennas, Spans, và Earth, đây là bộ môn dành cho những ai muốn trải nghiệm cảm giác nhảy từ độ cao nào đó xuống một vị trí phía dưới). Nhiều người đến hang động này để trải nghiệm cảm giác nhảy khỏi mép hang và rơi tự do một vài giây trước khi bung dù nhảy. 

Mặc dù hang động từ lâu đã được người Huastec địa phương biết đến, nhưng lần đầu tiên nó được khám phá bởi những người bên ngoài vào năm 1966 bởi T. R. Evans, Charles Borland và Randy Sterns. Hang sâu đến mức khi đổ dốc có thể mất cả tiếng đồng hồ, lực ma sát có thể khiến dây và thiết bị nóng lên đến mức nguy hiểm, vì vậy người ta thường dùng các chai nước xịt để làm mát thiết bị khi xuống.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)