[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.382] - Donalda Lamp Museum (Canada): Bảo tàng có bộ sưu tập đèn dầu lớn nhất thế giới

13-04-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Với tổng số 900 chiếc đèn, bảo tàng là nơi có số lượng đèn nhiều gấp 4 lần số lượng người ở Donalda.

Đôi khi, những địa điểm nhỏ nhất lại chứa đựng những điểm tham quan kỳ lạ và kỳ quặc nhất của thế giới. Bảo tàng Đèn Donalda ở Alberta, Canada cũng không ngoại lệ. Nằm trong một thị trấn chỉ có 219 người, bảo tàng đặc biệt tuyệt vời này tự hào khi có bộ sưu tập đèn dầu lớn nhất thế giới.

Với tổng số 900 chiếc đèn, bảo tàng là nơi có số lượng đèn nhiều gấp 4 lần số lượng người ở Donalda. Nhiều loại đèn có niên đại từ những năm 1600, mặc dù hầu hết có từ thế kỷ 18 và 19. Mỗi loại đèn ở đây đều có những hình thù rất riêng, từ đèn phòng khách Aladdin đến đèn ngủ nhỏ. Có đèn chụp ảnh trong phòng tối, đèn chiếu trong rạp hát, cho đến đèn từng được gắn cố định vào các cạnh của chiếc xe Model T của Ford và cả đèn được sử dụng trong Thế chiến thứ hai.

Ngay bên ngoài bảo tàng là ngọn đèn đặc biệt nhất trong số các loại đèn trưng bày tại đây: đó là một ngọn đèn dầu cao 42 feet (gần 13 mét), ngọn đèn dầu lớn nhất thế giới. Thắp sáng mỗi khi hoàng hôn, ngọn đèn khổng lồ này được thắp sáng lần đầu tiên vào ngày 1 tháng 7 năm 2000 như một Dự án Thiên niên kỷ mở ra thế kỷ 21.

Đó là một tượng đài định trong thị trấn và có thể được nhìn thấy hàng dặm trên vùng coulee. Ý tưởng cho một bộ sưu tập đèn bắt nguồn từ những chiếc đèn dầu dầu hỏa được sử dụng trong thị trấn từ những năm 1850 và kéo dài cho đến giữa những năm 1900, khi những chiếc đèn dầu hầu như không còn được sử dụng vì sự xuất hiện và phổ biến của đèn điện.

Những chiếc đèn dầu không sử dụng này được Don và Beth Larson sưu tập, hiện 2 người cũng là chủ sở hữu hiện tại của bảo tàng, họ dày công sưu tập và sau này toàn bộ bộ sưu tập của họ đều được thuộc sở hữu công chúng. Mặc dù bộ sưu tập đèn chủ yếu là một hình thức giải trí, nó cũng có thể phục vụ một mục đích thiết thực. Nếu thị trấn Donalda bị mất điện cục bộ, thì ít nhất sẽ có 900 nguồn ánh sáng để sử dụng dự phòng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)