[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.389] - Train Mountain Railroad (Mỹ): Mô hình tuyến đường sắt dài nhất thế giới

26-04-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Train Mountain là mô hình đường sắt dài nhất thế giới với hơn 58km kích thước đầu ray 7,5" trên diện tích 3.438 mi2 gần thành phố Chiloquin, bang Oregon.

Train Mountain Railroad là một mô hình tuyến đường ray thu nhỏ nằm tại thành phố Chiloquin, bang Oregon ở hạt Klamath – nằm tại vùng trung tâm phía nam của bang Oregon. Mô hình này nằm giữa thành phố Klamath Falls, bang Oregon về phía nam khoảng 42 km và công viên quốc gia Crater Lake về phía bắc. Train Mountain được thành lập vào năm 1987 bởi Quentin Breen.

Khu vực rộng gần 9.7 km2 này giáp biên với đường cao tốc 97 về phía đông, cao tốc 62 (Crater Lake Highway) về phía tây, và cao tốc 422 về phía bắc.

Điểm đặc biệt là các tuyến đường và cơ sở vật chất nơi đây không bị che bởi cây cối và có thể quan sát được thông qua các hình ảnh vệ tinh công cộng.

Nơi đây cũng hay tổ chức các buổi gặp mặt cho những dân yêu thích xe lửa có dịp tụ họp. Một trong những sự kiện chính là Train Mountain Triennial, một dịp gặp mặt cho những fan hâm mộ của mô hình xe lửa thu nhỏ trên khắp thế giới được tổ chức mỗi ba năm.

Vào năm 2004, Train Mountain được công nhận là tuyến đường xe lửa thu nhỏ dài nhất. Vào thời điểm đó, Train Mountain được công nhận bởi Guinness là có chiều dài 21,3 km trên đường ray chính khổ 7 1⁄2 in (190,5 mm) và 40,61 km nếu xét tổng đường ray bao gồm cả bãi, vách, cựa và đường nối.

Train Mountain là mô hình đường sắt dài nhất thế giới với hơn 58km kích thước đầu ray 7,5" trên diện tích 3.438 mi2 gần thành phố Chiloquin, bang Oregon.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)