[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.397] - Philip C. Jessup International Law Moot Court Competition (Mỹ): Cuộc thi tranh luận quốc tế lâu đời nhất và lớn nhất thế giới

10-05-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Các đội chuẩn bị các bản kiến nghị bằng miệng và bằng văn bản tranh luận cả vị trí của đương đơn và bị đơn của vụ việc.

Jessup (tên đầy đủ: Philip C. Jessup International Law Moot Court Competition) là cuộc thi tranh luận quốc tế lớn nhất và lâu đời nhất thế giới, với số lượng người tham gia từ gần 700 trường luật ở 100 quốc gia và khu vực pháp lý.

Cuộc thi là một sự mô phỏng của một cuộc tranh luận giả định giữa các quốc gia trước Tòa án Công lý Quốc tế, cơ quan tư pháp của Liên hợp quốc. Các trường đủ điều kiện mới có tư cách thành lập đội. Các đội chuẩn bị các bản kiến nghị bằng miệng và bằng văn bản tranh luận cả vị trí của đương đơn và bị đơn của vụ việc.

Nhìn chung, đây là một cuộc thi biện luận dành cho các sinh viên ngành luật. Các đội của những sinh viên luật đối đầu với một đội khác thông qua phần thuyết trình biện hộ bằng miệng và bằng văn bản để giải quyết kịp thời các vấn đề của công pháp quốc tế trong bối cảnh tranh chấp pháp lý giả định giữa các quốc gia. Thỏa hiệp (Compromis) là “bàn đạp” cho cuộc thi Jessup.

Được biên soạn bởi các học giả hàng đầu về luật quốc tế, bản thỏa hiệp (Compromis) là một tập hợp các sự kiện đã được thống nhất về tranh chấp được đệ trình lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), cơ quan xét xử chính của Liên hợp quốc để phân xử.

Sau khi Thỏa thuận được công bố, sinh viên bắt đầu nghiên cứu và chuẩn bị các lập luận cho cả hai bên của tranh chấp, soạn thảo và chỉnh sửa các văn bản khẩn cầu, được gọi là “bản ghi nhớ” và thực hành các bài thuyết trình. Mỗi đội chuẩn bị hai bản ghi nhớ bằng văn bản và hai bài thuyết trình dài 45 phút, một bài cho mỗi bên tranh chấp (“Người nộp đơn” và “Người bị kiện”).

Các đội tranh luận luân phiên với tư cách là Người nộp đơn và Bị đơn chống lại các đội cạnh tranh trước hội đồng giám khảo, mô phỏng một thủ tục trước Tòa án Công lý Quốc tế.

Cho dù bạn là sinh viên, luật sư, công ty luật hay chỉ đơn giản là bạn của Jessup, hãy tìm hiểu cách bạn có thể tham gia cuộc thi. Được biết thí sinh, giám khảo, tình nguyện viên và nhà tài trợ đều là một phần thiết yếu tạo nên thành công của cuộc thi này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)