[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.398] - Sumapaz Páramo (Columbia): Hệ sinh thái páramo lớn nhất trên thế giới

11-05-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sumapaz Páramo có khí hậu khắc nghiệt và lạnh giá với nhiệt độ trung bình dưới 10 °C (50 °F). (dao động từ −10 °C tới 17 °C), với sự thay đổi nhanh chóng từ các khí hậu ấm trong thời gian ngắn chuyển sang lạnh băng giá. Độ cao trung bình của hệ sinh thái này cũng dao động từ 3500 tới 4000 m.

Sumapaz Páramo là một hệ thống páramo lớn nằm ở dãy núi Altiplano Cundiboyacense, được xem là hệ thống sinh thái páramo lớn nhất thế giới. Sumapaz Páramo được công nhận là một vườn quốc gia của Columbia vào năm 1977 do sở hữu một điểm nóng đa dạng sinh học quan trọng và là nguồn nước chính cho vùng đông dân nhất nước, thảo nguyên Bogotá.

Sumapaz Páramo có khí hậu khắc nghiệt và lạnh giá với nhiệt độ trung bình dưới  10 °C (50 °F). (dao động từ −10 °C tới 17 °C), với sự thay đổi nhanh chóng từ các khí hậu ấm trong thời gian ngắn chuyển sang lạnh băng giá. Độ cao trung bình của hệ sinh thái này cũng dao động từ 3500 tới 4000 m.

Lượng mưa khoảng 700–1000 mm / năm. Mùa mưa kéo dài gần như cả năm, ngoại trừ từ tháng 12 đến tháng 2, khi ánh sáng mặt trời lên đến đỉnh điểm, với bức xạ cực tím mạnh (các hiện tượng thích nghi như màu trắng, bóng như thủy tinh giúp thực vật địa phương tồn tại).

Độ ẩm thường cao (từ 50 đến 90%) và mặt đất vẫn ngâm, bị bao phủ bởi các vùng nước nông và bùn dính, thường được bao phủ bởi cây cối rậm rạp, bằng phẳng.

Vị trí của nó trên xích đạo Nhiệt tạo ra tỷ lệ mưa cao, cùng với hệ thực vật đặc hữu của nó điều chỉnh độ ẩm của đất hoạt động giống như bọt biển cho nước mưa, góp phần tạo ra lượng nước bề mặt cao và đóng vai trò là nguồn chứa nước.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)