[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.402] - George Eastman Museum (Mỹ): Bảo tàng dành riêng cho nhiếp ảnh lâu đời nhất thế giới

17-05-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bảo tàng nổi tiếng thế giới với các bộ sưu tập nhiếp ảnh và ảnh động; ngoài ra, bảo tàng cũng đi đầu trong việc bảo tồn phim và gìn giữ ảnh chụp, bên cạnh việc là lò đào tạo ra những nhà lưu trữ và bảo tồn hàng đầu trên khắp thế giới.

Bảo tàng George Eastman là bảo tàng dành riêng cho nhiếp ảnh lâu đời nhất thế giới và là một trong những kho lưu trữ phim lâu đời nhất thế giới. Bảo tàng mở cửa cho công chúng vào năm 1949 với tư cách là một bảo tàng tư nhân phi lợi nhuận tại thành phố Rochester, tiểu bang New York.

Bảo tàng Eastman kết hợp các bộ sưu tập ảnh và phim hàng đầu thế giới với các khu vườn và dinh thự thời Phục hưng thuộc địa mang tính bước ngoặt, hiện bảo tàng hiện là một Địa danh Lịch sử Quốc gia. Từ năm 1905 đến 1932, đây là nhà của George Eastman, nhà sáng lập của công ty Eastman Kodak.

George Eastman được hô hào là nhà tiên phong trong việc sưu tập phim ảnh động và nhiếp ảnh phổ biến, và là một trong những nhà hảo tâm vĩ đại của thế kỷ thời ông sống. Di sản của ông để lại với vai trò là một nhà cách mạng và doanh nhân đã đóng một vai trò lớn trong việc thành lập trường đại học, thành phố Rochester, và khu vực ngoại ô New York trong thế kỷ 20.

Bảo tàng nổi tiếng thế giới với các bộ sưu tập nhiếp ảnh và ảnh động; ngoài ra, bảo tàng cũng đi đầu trong việc bảo tồn phim và gìn giữ ảnh chụp, bên cạnh việc là lò đào tạo ra những nhà lưu trữ và bảo tồn hàng đầu trên khắp thế giới.

Các hiện vật gìn giữ của bảo tàng bao gồm hơn 400,000 ảnh và âm bản có lịch sử từ lúc phát minh ra nhiếp ảnh cho tới hiện tại. Ngoài ra, bảo tàng cũng lưu giữ 28,000 phim ảnh động, 3 triệu các hiện vật điện ảnh khác, bao gồm thư, kịch bản, bản nhạc, thẻ vận động hành lang, áp phích, ảnh tĩnh phim và chân dung người nổi tiếng; hơn 16.000 hiện vật của kỹ thuật nhiếp ảnh và điện ảnh; một bộ sưu tập nghiên cứu nổi tiếng quốc tế về sách, tạp chí định kỳ và các tài liệu khác về nhiếp ảnh và ảnh chuyển động; và đồ đạc trong nhà và nghệ thuật trang trí của George Eastman, thư từ cá nhân và công việc, thư viện tư nhân, ảnh, phim âm bản, phim và các vật dụng cá nhân liên quan.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)