[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.404] - Gold Museum (Columbia): Bảo tàng có bộ sưu tập hiện vật vàng thời tiền Colombia lớn nhất trên thế giới

20-05-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nhưng nét đặc trưng của bảo tàng Museo del Oro này là sở hữu bộ sưu tập ấn tượng với hơn 34,000 các hiện vật vàng tiền Columbia – được công nhận là lớn nhất thế giới, với các di tích từ các nền văn hóa khác nhau có nguồn gốc tại Colombia trước khi xảy ra sự chuyển giao giữa thế giới Cũ và Mới.

Bảo tàng Gold (Tên Tây Ban Nha: E1 Museo del Oro) là bảo tàng lưu trữ bộ sưu tập di tích vàng thời tiền Colombia lớn nhất thế giới.

Khi nói đến vàng, trên thế giới chắc hẳn có vài bảo tàng hơn hẳn bảo tàng Museo del Oro ở thành phố Bogotá. Nhưng nét đặc trưng của bảo tàng Museo del Oro này là sở hữu bộ sưu tập ấn tượng với hơn 34,000 các hiện vật vàng tiền Columbia – được công nhận là lớn nhất thế giới, với các di tích từ các nền văn hóa khác nhau có nguồn gốc tại Colombia trước khi xảy ra sự chuyển giao giữa thế giới Cũ và Mới. Trong đó có các nền văn hóa Calima, Muisca, Quimbaya, San Agustín, Zenú, Tierradentro, Tolima, Tairona và Urabá.

Kể từ những năm 1930, ngân hàng Cộng hòa Colombia đã và đang giúp bảo tồn, lập danh mục và triển lãm một số hiện vật lịch sử quý giá nhất của đất nước này. Trong số này có một bộ sưu tập vàng khổng lồ, được đặt trong Museo del Oro ở Bogotá.

Trong số nhiều mảnh của bộ sưu tập này có hai hiện vật mang giá trị đặc biệt đó là: Poporo Quimbaya và Balsa Muisca. Nhiều poporos – dụng cụ dùng để mang vôi để nhai lá coca linh thiêng – đã được tìm thấy trong các cuộc đào khảo cổ ở Colombia, nhưng không có dụng cụ nào nổi tiếng như Poporo Quimbaya.

Với lịch sử bắt nguồn vào khoảng năm 300 Công Nguyên, poporo được làm từ tumbaga, một hợp kim của vàng và đồng, và lẽ ra sẽ được sử dụng trong nghi lễ nhai lá coca trong các nghi lễ tôn giáo. Poporo Quimbaya đã trở thành biểu tượng quốc gia và được đại diện trên tiền tệ của Colombia.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)