[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.406] - Chiribiquete National Park (Columbia): Vườn quốc gia rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới

24-05-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nằm ở lòng rừng mưa Amazon của Colombia, công viên Serranía de Chiribiquete là một điểm nóng đa dạng sinh học sôi động, sở hữu một trong những tỷ lệ đa dạng thực vật cao nhất ở phía bắc Amazon và là nơi sinh sống của hàng nghìn loài.

Vườn tự nhiên quốc gia Chiribiquete là công viên quốc gia lớn nhất tại Colombia và công viên quốc gia rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới. Vườn quốc gia được thành lập vào ngày 21 tháng 9 năm 1989 và đã được mở rộng hai lần, một lần vào tháng 8/2013 và lần hai vào tháng 7/2018.

Công viên có diện tích khoảng 43,000 km2, bao gồm các núi bàn Serranía de Chiribiquete và các vùng đất thấp xung quanh được bao phủ bởi các rừng ẩm nhiệt đới, savan và con sông.

Nằm ở lòng rừng mưa Amazon của Colombia, công viên Serranía de Chiribiquete là một điểm nóng đa dạng sinh học sôi động, sở hữu một trong những tỷ lệ đa dạng thực vật cao nhất ở phía bắc Amazon và là nơi sinh sống của hàng nghìn loài — nhiều loài đang bị đe dọa — bao gồm heo vòi ở vùng đất thấp, rái cá khổng lồ, thú ăn kiến khổng lồ, khỉ lông cừu, báo đốm và chim ruồi ngọc lục bảo Chiribiquete, loài đặc hữu duy nhất ở Amazon Colombia.

Ngoài sự đa dạng sinh học độc đáo, khu bảo tồn còn có ý nghĩa về mặt văn hóa đối với các cộng đồng bản địa và chứa một trong những khu phức hợp tượng hình khảo cổ học lâu đời nhất, lớn nhất và dày đặc nhất ở châu Mỹ. Năm mươi bức tranh tường được tạo thành từ hơn 70.000 bức tranh cổ mô tả động vật, săn bắn, chiến đấu và khiêu vũ — một số hơn 20.000 năm tuổi — có thể được tìm thấy trên nhiều tepuis, đá tảng của khu vực nhô ra khỏi khu rừng rậm rạp.

Công viên đã là một khu bảo tồn từ năm 1989 và là Di sản Thế giới thứ chín ở Colombia, quốc gia đa dạng sinh học thứ hai trên thế giới sau Brazil. Chỉ định mới của Chiribiquete sẽ giúp tăng cường các biện pháp bảo vệ xung quanh công viên, cung cấp các vùng đệm quan trọng chống lại nạn phá rừng trên khắp các hành lang động vật hoang dã thiết yếu của Amazon.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)