[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.438] - Temperate House (Chile): Nhà kính thời Victoria lớn nhất còn sót lại trên thế giới

01-07-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tòa nhà được xây dựng để trưng bày bộ sưu tập thực vật ôn đới của Kew. Những cây được trồng ở đây đều có đặc điểm là cần phải sống dưới kính, nơi nhiệt độ duy trì trên 10 ° C.

Tòa nhà Temperate House được thiết kế bởi Decimus Burton và được thêm vào danh sách tòa nhà cấp I. Temperate House mất nhiều thế kỷ để xây dựng, bắt đầu từ năm 1862 đến năm 1899, và lần đầu mở cửa vào năm 1863 (nhưng chỉ hoàn thành được ¾). Từng là nhà kính lớn nhất thế giới, tòa nhà Temperate House ban đầu được xây dựng để nuôi trồng những cây chịu sương giá.

Tòa nhà có diện tích 4.880 mét vuông, bao gồm 15.000 tấm kính lớn và có điểm cao nhất đạt 19 mét.

Tòa nhà được xây dựng để trưng bày bộ sưu tập thực vật ôn đới của Kew. Những cây được trồng ở đây đều có đặc điểm là cần phải sống dưới kính, nơi nhiệt độ duy trì trên 10 ° C.

Nhà kính này là nơi sinh sống của 1.500 loài ôn đới từ năm lục địa và 16 hòn đảo. Một trong số chúng là loài thực vật ôn đới hiếm nhất và bị đe dọa nhiều nhất trên thế giới.

Trước khi có dự án trùng tu này, Temperate House là nơi sinh sống của khoảng 1.000 loài thực vật khác nhau. Kể từ khi mở cửa trở lại vào năm 2018, nhà kính này đã có hơn 10.000 giống cây khác nhau, tất cả đều đến từ các vùng ôn đới trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)