[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.439] - Avery Architectural and Fine Arts Library (Mỹ): Thư viện kiến trúc lớn nhất thế giới

04-07-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Thư viện Avery được đặt theo tên của kiến trúc sư người New York Henry Ogden Avery, một người bạn của William Robert Ware, người là giáo sư kiến trúc đầu tiên tại Đại học Columbia vào năm 1881.

The Avery Architectural and Fine Arts Library (Tạm dịch: Thư viện Kiến trúc và Mỹ thuật Avery) là một thư viện nằm trong sảnh Avery trong khuôn viên Morningside Heights của Đại học Columbia ở Thành phố New York.

Đây là thư viện kiến trúc lớn nhất trên thế giới. Với mục đích phục vụ Trường Cao học Kiến trúc, Quy hoạch và Bảo tồn Columbia và Khoa Lịch sử Nghệ thuật và Khảo cổ học, thư viện Avery sưu tập sách và tạp chí định kỳ về các lĩnh vực như kiến trúc, bảo tồn lịch sử, lịch sử nghệ thuật, hội họa, điêu khắc, nghệ thuật đồ họa, nghệ thuật trang trí, quy hoạch thành phố, bất động sản, và khảo cổ học, cũng như các tài liệu lưu trữ chủ yếu ghi lại các kiến trúc sư và kiến trúc Mỹ thế kỷ 19 và 20.

Thư viện Avery được đặt theo tên của kiến trúc sư người New York Henry Ogden Avery, một người bạn của William Robert Ware, người là giáo sư kiến trúc đầu tiên tại Đại học Columbia vào năm 1881. Ngay sau khi Avery qua đời vào năm 1890, cha mẹ của ông, Samuel Putnam Avery và Mary Ogden Avery, thành lập thư viện như một đài tưởng niệm cho con trai của họ.

Họ kính tặng bộ sưu tập 2.000 cuốn sách của ông, chủ yếu là về kiến trúc, khảo cổ học và nghệ thuật trang trí, cùng nhiều bản vẽ ban đầu của ông, cũng như 30.000 đô la để hoàn thành bộ sưu tập sách, cũng như tạo ra một di sản để đời. Thư viện hiện lưu giữ hơn 400.000 đầu sách và nhận được khoảng 900 ấn phẩm định kỳ, với số lượng kế thừa là khoảng 1.900 đầu sách phát hành theo seri.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)