[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.440] - Vulcan Statue (Mỹ): Bức tượng bằng gang lớn nhất trên thế giới

05-07-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bức tượng cao 17 m tái hi���n thần Vulcan của người La Mã, thần lửa và được rèn bằng các thiết bị của thợ sắt.

Vulcan, bức tượng khổng lồ tại thành phố Birmingham, bang Alabama, là bức tượng bằng gang lớn nhất thế giới và được công nhận là một trong những tác phẩm nghệ thuật dân chúng đáng nhớ nhất ở Hoa Kỳ. Được thiết kế bởi nghệ nhân người Ý ông Giuseppe Moretti với vật liệu đúc từ sắt địa phương vào năm 1904, Vulcan đứng sừng sững trên đỉnh của ngọn núi Red kể từ những năm 1930, với góc nhìn hướng ra thành phố lớn nhất của bang Alabama.

Bức tượng cao 17 m tái hiện thần Vulcan của người La Mã, thần lửa và được rèn bằng các thiết bị của thợ sắt.

Đến năm 1999, bức tượng nặng 50 tấn này bị hư hỏng này khiến công viên rộng 10 mẫu xung quanh bức tượng bị đóng cửa. Nhận thấy tầm quan trọng của Vulcan đối với lịch sử của khu vực, các nhà lãnh đạo thành phố đã tìm kiếm sự trợ giúp của cộng đồng để khôi phục bức tượng, tiến hành thành lập Quỹ Vulcan Park phi lợi nhuận.

Tổ chức đã thực thi một kế hoạch chỉnh chu để trả lại bức tượng khổng lồ này về sự hùng vĩ năm 1904 vốn có của nó. Ngoài ra, tổ chức cũng tạo ra một khu phức hợp giáo dục năng động, qua đó giải thích lịch sử công nghiệp phong phú của Alabama cho cả người dân và du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Ngày nay, nhờ các mối quan hệ đối tác công tư và chiến dịch trị giá 15,5 triệu đô la, bức tượng trở thành biểu tượng được yêu thích của thành phố Birmingham và ngành công nghiệp sắt thép của quốc gia vẫn được bảo tồn và tự hào là trung tâm của công viên được phục hồi và mở rộng, nay được gọi là Công viên và Bảo tàng Vulcan.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)