[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.444] - SNOLAB (Canada): Phòng thí nghiệm khoa học nằm ở vị trí sâu nhất thế giới

12-07-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) SNOLAB là cơ sở phòng thí nghiệm khoa học hoạt động ở độ sâu sâu nhất thế giới. Mặc dù được tiếp cận thông qua một khu mỏ đang hoạt động, phòng thí nghiệm vẫn được duy trì như một phòng nghiên cứu khoa học cấp 2000, với mức độ bụi và bức xạ nền rất thấp.

SNOLAB là một phòng thí nghiệm khoa học ngầm Canada chuyên về vật lý vật chất tối và neutrino. Nằm tọa lạc 2 km phía dưới bề mặt ở mỏ niken Creighton của Vale gần thành phố Sudbury, bang Ontario, SNOLAB là một sự mở rộng các cơ sở hiện có được xây dựng cho thí nghiệm neutrino mặt trời chính gốc của Đài quan sát Neutrino Sudbury (SNO).

SNOLAB là cơ sở phòng thí nghiệm khoa học hoạt động ở độ sâu sâu nhất thế giới. Mặc dù được tiếp cận thông qua một khu mỏ đang hoạt động, phòng thí nghiệm vẫn được duy trì như một phòng nghiên cứu khoa học cấp 2000, với mức độ bụi và bức xạ nền rất thấp. Lớp đá quá tải cao 2070 m (6800 feet) của SNOLAB tạo ra lực che chắn tương đương 6010 mét nước (MWE) khỏi các tia vũ trụ, cung cấp môi trường nền thấp cho các thí nghiệm yêu cầu độ nhạy cao và tốc độ đếm cực thấp.

Sự kết hợp giữa độ sâu và độ sạch tuyệt vời mà SNOLAB mang lại cho phép các tương tác cực kỳ hiếm và nghiên cứu các quá trình phản ứng yếu giữa các chất. Ngoài neutrino và vật lý vật chất tối, SNOLAB cũng là nơi tổ chức các thí nghiệm sinh học trong môi trường dưới lòng đất.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ