[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.464] - Mount Washington Cog Railway (Mỹ): Đường sắt leo núi có răng cưa đầu tiên trên thế giới

12-08-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tuyến đường sắt dài khoảng 3 dặm (5 km) và đi lên dốc phía tây của Núi Washington, bắt đầu ở độ cao khoảng 2.700 feet (820 m) so với mực nước biển và kết thúc chỉ cách đỉnh núi 6.288 feet (1.917 m).

Mount Washington Cog Railway, hay còn được biết đến với tên Cog, là đường sắt leo núi có răng cưa đầu tiên trên thế giới (đường sắt giá đỡ và bánh răng). Đường sắt hiện vẫn đang hoạt động trong việc vận tải hành khách lên núi Washington ở bang New Hampshire, Hoa Kỳ.

Đường ray này sử dụng hệ thống giá đỡ Marsh và cả đầu máy chạy bằng hơi nước và diesel sinh học để chở hành khách tới đỉnh của ngọn núi. Đường ray được xây dựng theo khổ 4 ft 8 in (1.422 mm), về mặt kỹ thuật là khổ hẹp, vì nó có kích thước nhỏ hơn 1⁄2 inch (13 mm) so với tiêu chuẩn 4 ft 8 + 1⁄2 in (1.435 mm) thước đo.

Đây là tuyến đường sắt dốc thứ hai trên thế giới sau Đường sắt Pilatus ở Thụy Sĩ, với cấp độ trung bình trên 25% và cấp độ tối đa là 37%.

Tuyến đường sắt dài khoảng 3 dặm (5 km) và đi lên dốc phía tây của Núi Washington, bắt đầu ở độ cao khoảng 2.700 feet (820 m) so với mực nước biển và kết thúc chỉ cách đỉnh núi 6.288 feet (1.917 m).

Con tàu lên núi với vận tốc 2,8 dặm một giờ (4,5 km / h) và đi xuống với vận tốc 4,6 dặm một giờ (7,4 km / h). Đầu máy hơi nước mất khoảng 65 phút để đi lên và 40 phút để đi xuống, trong khi động cơ diesel sinh học có thể đi lên trong vòng ít nhất là 36 phút.

Đường sắt Mount Washington Cog là một trong những hoạt động vui chơi trên đường sắt tuyệt vời của thế giới và một cuộc hành trình thú vị qua lịch sử, công nghệ và thiên nhiên. Tuyến đường sắt răng cưa leo núi đầu tiên trên thế giới này đã thực hiện chuyến đi vòng 3 giờ đầy ấn tượng đến đỉnh của đỉnh cao nhất ở Đông Bắc (6288 ’) trong hơn 150 năm. Sử dụng động cơ diesel sinh học hoặc đầu máy hơi nước cổ điển được chế tạo tùy chỉnh, thời tiết đẹp, giúp chuyến đi trên đường sắt Mount Washington Cog mang lại tầm nhìn toàn cảnh ngoạn mục từ Quebec đến Đại Tây Dương.

Hiện tại đường sắt này mở cửa phục vụ quanh năm, The Cog là một cách tuyệt vời để bạn thoải mái trải nghiệm vẻ hùng vĩ của ngọn núi vào mùa đông.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ