[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.482] - Finca Bellavista (Costa Rica): Cộng đồng nhà trên cây được xây dựng bền vững, hiện đại và được quy hoạch đầu tiên trên thế giới

08-09-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Khái niệm cộng đồng Finca Bellavista được thành lập vào năm 2006 bởi những người sáng lập Erica Andrews và Mateo Hogan sau một chuyến thăm tình cờ tới nơi đây.

Finca Bellavista là một cộng đồng nhà trên cây ở vùng duyên hải Nam Thái Bình Dương của Costa Rica. Nơi nghỉ dưỡng riêng tư này là một nơi tuyệt đẹp, nơi cư dân và du khách có thể khám phá những kỳ quan thiên nhiên của khu rừng nhiệt đới và tận hưởng lối sống trên những ngọn cây làm tiêu biểu cho cụm từ quốc gia của Costa Rica 'Pura Vida'.

Khái niệm cộng đồng Finca Bellavista được thành lập vào năm 2006 bởi những người sáng lập Erica Andrews và Mateo Hogan sau một chuyến thăm tình cờ tới nơi đây. Vào thời điểm đó, khu đất rộng 62 mẫu Anh này đang được tiếp thị để bán như một địa điểm khai thác gỗ. Cả hai đều cảm thấy bị thôi thúc phải tìm ra một số phận tốt đẹp hơn cho vùng đất đầy mê hoặc này, nơi đã có một sức hút mà cả hai đều không thể mô tả được.

Vì không có đủ phương tiện tài chính để mua đất, nên họ đã nghĩ ra các cách để vận động tài chính mua đất, thế là họ tạo ra một phương pháp độc đáo giúp miếng đất này “hồi sinh” trở lại. Erica nảy ra ý tưởng tạo ra một ngôi làng trên cây bên trong những cái cây này, và hình dung ra một thứ gì đó giống với ngôi làng Ewok trong Return of the Jedi.

Gần 600 mẫu rừng nhiệt đới thứ cấp và nguyên sinh tạo nên một bối cảnh đẹp và được xây dựng theo yêu cầu để làm nơi cư trú cho cộng đồng cây thực vật này – khiến cho nơi đây trở thành cộng đồng nhà trên cây được xây dựng bền vững, hiện đại và được quy hoạch đầu tiên trên thế giới. Nằm nhìn ra sân Golfo Dulce và được nuôi dưỡng bởi hai con sông nước trắng, vị trí của khu đô thị độc đáo này không có gì sánh được về sự tráng lệ và tràn đầy sức sống của nó.

Finca là khu bảo tồn thực sự dành cho những ai yêu thiên nhiên và muốn đắm mình trong những điều kỳ thú của khu rừng nhiệt đới. Mặc dù du khách có cảm giác như đến một nơi xa xôi hoang vắng khi tới đây, nhưng việc gần Đường cao tốc Interamericana giúp bạn dễ dàng tiếp cận các tiện nghi hiện đại như sân bay, siêu thị, bệnh viện và nhà hàng, cùng với một số Khu bảo tồn và Vườn Quốc gia tuyệt đẹp nhất của đất nước.

Mặc dù Finca Bellavista không phải là một khách sạn sang trọng hay một khu nghỉ mát đầy đủ dịch vụ, nhưng các tiện nghi đơn giản và tính năng tùy chỉnh của cộng đồng sẽ mang lại cho du khách một lối sống giản dị trong một bầu không khí mộc mạc nhưng thoải mái. ‘Trại cơ sở’ của cộng đồng cho phép tiếp cận với nhiều lựa chọn hoạt động, chuyến tham quan và dịch vụ độc đáo. Điểm thu hút du lịch tại đây là có sẵn các tour du lịch bằng xe đạp điện tử và đường dây zip, lớp học yoga và chiếu phim về đêm, cùng với các dịch vụ ăn uống, trợ giúp đặc biệt, dịch vụ quản lý khách và tài sản. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)