[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.497] Quesnel Lake (Canada): Hồ vịnh hẹp băng hà sâu nhất thế giới

01-03-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Với độ sâu tối đa 511 m, Quesnel được coi là hồ vịnh hẹp (fjord) sâu nhất trên thế giới.

Hồ Quesnel là một hồ băng hà vịnh hẹp ở British Columbia, Canada, và là phụ lưu chính của sông Fraser. Với độ sâu tối đa 511 m (1.677 ft), nó đ��ợc coi là hồ vịnh hẹp (fjord) sâu nhất trên thế giới hồ sâu nhất  British Columbia và là hồ sâu thứ ba ở Bắc Mỹ, sau Hồ Great Slave và Hồ Crater.

Trong địa lý, một fjord hay fiord hay vịnh hẹp băng hà là một vịnh nhỏ dài, hẹp, với những dốc đứng hay vách đá cao, do sông băng tạo ra.

Vào ngày 4 tháng 8 năm 2014, ao chứa chất thải của mỏ Mount Polley bị vỡ, tràn chất thải vào hồ Polley và hồ Quesnel và tạm thời tước đi nguồn nước ngọt sinh hoạt của cư dân tại Lillions, British Columbia, để sử dụng trong gia đình. Năm 2017, mỏ Mount Polley đã được cấp giấy phép xả nước thải của mỏ vào hồ Quesnel.

Lâm nghiệp, khai thác và đánh cá là phổ biến ở khu vực này. Cá hồi cầu vồng, Dolly Varden và các loài cá hồi hồ khác sinh sống khá phổ biến ở đây. Môi trường sống của cá được thiết lập trong nhánh sông Hazeltine đang hỗ trợ quần thể cá hồi trong các tuyến đường thủy địa phương bao gồm trong hồ Quesnel những tháng mùa hè.

Do vị trí hẻo lánh, hồ Quesnel có khả năng câu cá ngay từ bờ và dọc theo các dòng phụ lưu, hoặc khám phá hồ bằng thuyền, thuyền kayak, ca nô hoặc ván chèo trong những tháng mùa hè.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử  


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)