[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.512] Chuquicamata (Chile): Mỏ đồng lộ thiên lớn nhất về khối lượng khai quật

22-04-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Chuquicamata có chiều dài 4,3 km, rộng 3 km và sâu hơn 900 m.

Chuquicamata là mỏ đồng lộ thiên lớn nhất về khối lượng khai quật trên thế giới. Mỏ nằm ở phía bắc Chile, ngay bên ngoài Calama, ở độ cao 2.850 m so với mực nước biển. Mỏ đồng cách Antofagasta 215 km về phía đông bắc và cách thủ đô Santiago 1.240 km về phía bắc.

Các cơ sở lọc quặng và nấu chảy được lắp đặt vào năm 1952, và việc mở rộng các cơ sở tinh luyện vào năm 1968 đã tạo ra sản lượng 500.000 tấn đồng hàng năm vào cuối những năm 1970. Trước đây là một phần của Anaconda Copper, mỏ này hiện thuộc sở hữu và điều hành bởi Codelco, một doanh nghiệp nhà nước của Chile, kể từ khi Chile quốc hữu hóa đồng vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970. Độ sâu 850 mét của nó khiến mỏ này trở thành mỏ lộ thiên sâu thứ hai trên thế giới, sau mỏ Bingham Canyon ở Utah, Hoa Kỳ.

Bất chấp hơn 90 năm khai thác liên tục, Chuquicamata vẫn là một trong những nguồn tài nguyên đồng lớn nhất được biết đến. Mỏ lộ thiên của nó là lớn nhất thế giới với chiều dài 4,3 km, rộng 3 km và sâu hơn 900 m và nhà máy luyện kim và điện phân (855.000 tấn / năm) của nó là một trong những nhà máy lớn nhất thế giới. Chuquicamata cũng là một nơi sản xuất molypden đáng kể.

Chuquicamata hiện được kết hợp với mỏ Radomiro Tomić đang hoạt động ở phía bắc (nhưng vẫn trên cùng một hệ thống khoáng hóa), mỏ Alejandro Hales đang phát triển ở phía nam và 'cụm Toki' được phát hiện gần đây chứa các đá porphyries đồng để tạo thành khu  "'Codelco Norte'" của Codelco.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)