[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.525] Zavikon (Canada-Hoa Kỳ): Cây cầu biên giới ngắn nhất thế giới

01-07-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Cây cầu nối một hòn đảo của Canada với một hòn đảo của Mỹ ở giữa sông Saint Lawrence.

Từ Tháp CN đến Thác Niagara, Ontario là nơi có một số địa danh đáng kinh ngạc. Ấn tượng không kém chính là cây cầu biên giới trên đảo Zavikon.

Đảo Zavikon là một đảo lớn hơn hoặc có thể gọi là một cặp đảo trong quần đảo Thousand Islands trên sông St. Lawrence giữa New York và Ontario, cách Rockport, Ontario hai km về phía đông nam và cách ranh giới quốc gia khoảng 200 m về phía bắc.

Có gần 1.800 hòn đảo trong quần đảo và chúng bao gồm từ những hòn đảo lớn hơn với diện tích hơn 40 dặm vuông đến những đống đá nhỏ được sử dụng bởi các loài chim di cư và các loài chim nước khác. Con số 1.793 hòn đảo được xác định bằng cách chỉ đếm những hòn đảo nằm trên mặt nước quanh năm, vì vậy nó dao động theo mùa với những mỏm đá biến mất bên dưới dòng Saint Lawrence khi mực nước dâng.

Tranh vẽ cây cầu biên giới trước cả khi độc lập

Nổi tiếng nhất trên đảo là cây cầu biên giới ngắn nhất trên toàn thế giới, cấu trúc dài 32 feet trên sông St. Lawrence kết nối một hòn đảo của Canada với một hòn đảo của Mỹ.

Các đảo nhỏ hơn và nằm về phía đông nam đôi khi được gọi là Đảo Little Zavikon. Đảo có một cột mốc tham chiếu của Ủy ban ranh giới Hoa Kỳ-Canada, từ đó, cùng với các cột mốc tham chiếu khác trên bờ và đảo khác, việc đo đạc khảo sát được sử dụng để tính toán các điểm ngoặt của đường ranh giới quốc tế trong tuyến đường thủy.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ