[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.531] Atacama (Chile): Sa mạc khô cằn nhất thế giới

08-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Lượng mưa trung bình nơi đây là khoảng 15 mm mỗi năm, mặc dù một số địa điểm nhận được từ 1 đến 3 mm trong một năm. Hơn nữa, một số trạm thời tiết ở Atacama chưa bao giờ nhận được mưa.

Sa mạc Atacama là một cao nguyên sa mạc ở Nam Mỹ bao gồm dải đất dài 1.600 km trên bờ biển Thái Bình Dương, phía tây của dãy núi Andes. Sa mạc Atacama là sa mạc ngoài vùng cực khô nhất trên thế giới, cũng là sa mạc thực sự duy nhất nhận được lượng mưa ít hơn các sa mạc vùng cực và sa mạc sương mù lớn nhất trên thế giới.

Khu vực đã được sử dụng làm địa điểm thử nghiệm trên Trái đất để mô phỏng cuộc thám hiểm sao Hỏa. Sa mạc Atacama có diện tích 105.000 km2, hoặc 128.000 km2 nếu tính cả các sườn núi cằn cỗi thấp hơn của Andes. Phần lớn sa mạc bao gồm địa hình đá, hồ muối (muối), cát và dung nham felsic chảy về phía dãy Andes.

Sa mạc có sự khô cằn khắc nghiệt do sự nghịch đảo nhiệt độ liên tục do dòng chảy Đại dương Humboldt mát mẻ về phía bắc và sự hiện diện của dòng nghịch lưu mạnh Thái Bình Dương. Khu vực khô cằn nhất của sa mạc Atacama nằm giữa hai dãy núi (dãy núi Andes và dãy bờ biển Chile) có độ cao đủ để ngăn chặn sự xâm nhập hơi ẩm từ Thái Bình Dương hoặc Đại Tây Dương, một bóng mưa hai mặt.

Atacama khô cằn đến mức nhiều ngọn núi cao hơn 6.000 m trong vùng hoàn toàn không có sông băng. Chỉ những đỉnh núi cao nhất (chẳng hạn như Ojos del Salado, Monte Pissis và Llullaillaco) mới có tuyết phủ vĩnh viễn.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)