[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.532] St Lawrence Seaway (Canada): Tuyến đường biển nhân tạo dài nhất thế giới

10-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) St Lawrence Seaway dài 304km 189m dọc theo biên giới Bang New York-Ontario từ Montreal đến Hồ Ontario.

St Lawrence Seaway đi sâu trong đất liền đến Duluth, Minnesota, ở cuối phía tây của Hồ Superior. Tuyến đường biển này được đặt tên theo sông St. Lawrence, chảy từ Hồ Ontario đến Đại Tây Dương. Về mặt pháp lý, con đường biển kéo dài từ Montreal, Quebec, đến Hồ Erie, và bao gồm Kênh đào Welland. Các tàu từ Đại Tây Dương có thể đến các cảng ở cả vùng Ngũ Đại Hồ ở Bắc Mỹ.

St Lawrence Seaway cho phép tàu dài tới 222m và mớn nước 8m (một số có trọng lượng 26.400 tấn) đi 3769km từ Bắc Đại Tây Dương đến cửa sông St Lawrence và qua Great Lakes đến Duluth, Minnesota, Hoa Kỳ.

Đường biển này rất quan trọng đối với thương mại quốc tế của Mỹ và Canada. Nó xử lý 40–50 triệu tấn hàng hóa hàng năm. Khoảng 50% lượng hàng hóa này được vận chuyển đến và đi từ các cảng quốc tế ở Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi. Phần còn lại bao gồm thương mại ven biển, hoặc vận tải biển ngắn, giữa các cảng khác nhau của Mỹ và Canada.

Từ năm 1997, tàu du lịch quốc tế đã được biết đến là sẽ đi vào tuyến dường biển này. Tàu Hapag-Lloyd Christopher Columbus chở 400 hành khách đến Duluth, Minnesota vào năm đó. Kể từ đó, số lượng hành khách đi tàu biển hàng năm đã tăng lên 14.000 lượt.

Hàng năm, hơn 2.000 thuyền du lịch, loại hơn 20 ft và một tấn, di chuyển trên đường biển này. Các âu tàu hoạt động theo lịch 12 giờ một ngày trong khoảng thời gian từ 07:00 đến 19:00 từ ngày 15 tháng 6 đến ngày 15 tháng 9.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)