[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.534] Tumucumaque Mountains National Park (Brazil): Công viên quốc gia rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới

16-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Vườn quốc gia dãy núi Tumucumaque có diện tích hơn 38.800 km vuông, trở thành vườn quốc gia rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới và lớn hơn cả diện tích nước Bỉ.

Tumucumaque Mountains National Park hay Vườn quốc gia Dãy núi Tumucumaque nằm trong Rừng nhiệt đới Amazon ở các bang Amapá và Pará của Brazil. Phía bắc giáp Guiana thuộc Pháp và Suriname.

 

Tumucumaque được Chính phủ Brazil công bố là công viên quốc gia vào ngày 23 tháng 8 năm 2002, sau khi hợp tác với WWF. Đây là một phần của Hành lang Đa dạng Sinh học Amapá, được thành lập vào năm 2003. Đơn vị bảo tồn được hỗ trợ bởi Chương trình Các Khu Bảo tồn Vùng Amazon. Kế hoạch quản lý của nó đã được xuất bản vào ngày 10 tháng 3 năm 2010.

Vườn quốc gia dãy núi Tumucumaque có diện tích hơn 38.800 km vuông, trở thành vườn quốc gia rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới và lớn hơn cả diện tích nước Bỉ. Diện tích này thậm chí lên tới 59.000 km vuông khi bao gồm cả Công viên Guiana Amazonian giáp ranh, một công viên quốc gia ở Guiana thuộc Pháp. Sự kết hợp của các khu bảo tồn này vẫn nhỏ hơn hệ thống ba công viên quốc gia ở biên giới Brazil-Venezuela, nơi các công viên quốc gia Parima-Tapirapeco, Serranía de la Neblina và Pico da Neblina có tổng diện tích hơn 73.000 km vuông.

Khách du du lịch có thể đến hai khu vực khác nhau: Khu vực Amapari và Khu vực Oiapoque.

Tại Amaparí, có thể vào công viên từ thành phố Serra do Navio (phổ biến nhất) hoặc bởi một cộng đồng ở Pedra Branca (thường vào mùa hè). Chuyến đi được thực hiện trên sông Amapari, sử dụng thuyền nhôm (90 km từ Serra do Navio) đến trạm tạm thời của công viên, nơi có thể ở trong một khu cắm trại thích nghi với điều kiện của Amazon (võng) và thực hiện các hoạt động như đi đường mòn, tắm sông và ngắm nhìn động thực vật.

Tại Oiapoque, du khách có thể cắm trại ở Cachoeira do Anotaie, nằm trên sông Anotaie, một nhánh của sông Oiapoque. Thác này cách thành phố Oiapoque 40 km, trong chuyến du ngoạn bằng thuyền nhôm. Ngoài ra còn có khả năng đến thăm Vila Brasil, một cộng đồng nằm ở hữu ngạn sông Oiapoque và nằm trước cộng đồng bản địa Camopi của Pháp-Guyan. Ở vị trí này có các khách sạn nhỏ và có thể hiểu được bối cảnh văn hóa xã hội của nó, nơi cư dân, chủ yếu là thương nhân, cung cấp dịch vụ cho người dân bản địa của quốc gia láng giềng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)