[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.538] Ojos del Salado Lake (Argentina-Chile): Hồ núi lửa cao nhất thế giới

29-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hồ Ojos del Salado nằm ở độ cao 6.480 mét - 6.500 mét và có diện tích 6.000 mét vuông.

Nevado Ojos del Salado là một phức hợp ngọn núi lửa trên dãy Andes ở biên giới Argentina-Chile. Đây là ngọn núi lửa cao nhất trên Trái đất và là đỉnh cao nhất ở Chile. Vùng thượng lưu của Ojos del Salado bao gồm một số mái vòm dung nham chồng lên nhau, các dòng dung nham và miệng núi lửa, chỉ với một lớp băng thưa thớt.

Ojos del Salado Lake hay hồ Ojos del Salado trên dãy Andes là hồ cao nhất thế giới. Nó nằm ở mặt phía đông của Ojos del Salado, ngọn núi lửa đang hoạt động cao nhất thế giới.

Ojos del Salado sở hữu hồ nước cao nhất trên thế giới dưới dạng hồ miệng núi lửa trong miệng núi lửa. Được duy trì từ nước của các lớp băng vĩnh cửu và những cánh đồng tuyết, nó nằm ở độ cao 6.480 mét - 6.500 mét. Hồ được bao quanh bởi fumaroles (các lỗ thông hơi nhiệt) và có diện tích 6.000 mét vuông. Nước trong một con lạch chảy vào hồ này đạt nhiệt độ 40,8 ° C.

Có hai hồ ở độ cao 5.900 mét trên sườn đông bắc, cách hồ cao nhất hơn 4 km. Mỗi khu có diện tích 2.500 mét vuông và độ sâu ước tính là 1 mét. Các hồ phù du xuất hiện ở độ cao 5.900–6.000 mét, khi nước tan chảy từ lớp băng vĩnh cửu tích tụ trong các vùng trũng khép kín. Những hồ như vậy có thể hình thành vùng trũng ở độ cao 6.380 mét. Một số hồ có thể bị đóng băng vĩnh viễn. Các hồ có thể biến mất cùng với biến đổi khí hậu do sự phân hủy của lớp băng vĩnh cửu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)