[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.541] Sierra Nevada de Santa Marta (Colombia): Dãy núi duyên hải cao nhất thế giới

15-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Sierra Nevada de Santa Marta là một dãy núi biệt lập ở phía bắc Colombia, tách biệt với dãy Andes chạy qua phía bắc của đất nước.

Với độ cao 5.700 m chỉ cách bờ biển Caribe 42 km, Sierra Nevada là dãy núi ven biển cao nhất thế giới. Điểm cao nhất của dãy Sierra Nevada (và Colombia nói chung) có thể là Pico Cristóbal Colón hoặc Pico Simón Bolívar, cả hai đều ở các thành phố tự trị Santa Marta và Aracataca; nó vẫn chưa được xác định nào là cao hơn. Dữ liệu SRTM và bản đồ địa hình địa phương cho thấy độ cao thực của chúng là khoảng 5.700 m.

Nguồn: Wikipedia

Dãy Sierra Nevada có diện tích khoảng 17.000 km2 và là đầu nguồn của 36 con sông. Phạm vi nằm ở các Sở Magdalena, Cesar và La Guajira. Sierra Nevada de Santa Marta là nơi lưu giữ những tàn tích của Văn hóa Tairona của người Mỹ bản địa; Arhuacos, Koguis, Wiwas và Kankuamos, sống ở Resguardos Indigenas (khu bảo tồn bản địa) nằm ở vùng trung du.

Nguồn: Wikipedia

Sierra Nevada de Santa Marta là nơi có một số vùng sinh thái thay đổi theo độ cao. Vùng cây bụi xeric Guajira – Barranquilla nằm gần bờ biển Ca-ri-bê về phía bắc của dãy. Các khu rừng khô ở Thung lũng Sinú bao phủ các sườn núi thấp hơn của dãy, lên đến độ cao 500 m. Các khu rừng trên núi Santa Marta nằm ở độ cao từ 500 đến 800 m. Santa Marta Páramo, một vành đai có độ cao cao gồm các đồng cỏ và cây bụi trên núi xen kẽ với các đầm lầy và đầm lầy axit, chiếm khu vực từ 3.300 đến 5.000 m. Cao hơn 5.000 m là mỏm núi tuyết vĩnh viễn.

Nguồn: Wikipedia

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)