[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.543] Vịnh Hudson (Canada): Vịnh biển lớn nhất thế giới tính theo độ dài đường bờ biển

24-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Vịnh Hudson, Canada, là vịnh lớn nhất thế giới được đo theo chiều dài đường bờ biển, với chiều dài bờ biển là 12.268 km.

Hudson là một vùng nước mặn lớn ở đông bắc Canada với diện tích bề mặt 1.230.000 km2. Nó nằm ở phía bắc của Ontario, phía tây của Quebec, phía đông bắc của Manitoba và phía đông nam của Nunavut, nhưng về mặt chính trị hoàn toàn là một phần của Nunavut.

Mặc dù không rõ ràng về mặt địa lý, nhưng vì lý do khí hậu mà nó được coi là một vùng biển ngoài lề của Bắc Băng Dương. Vịnh chiếm một khu vực rất lớn, khoảng 3.861.400 km2, bao gồm các phần của đông nam Nunavut, Alberta, Saskatchewan, Ontario, Quebec, tất cả Manitoba và một phần của các bang Bắc Dakota, Nam Dakota, Minnesota và Montana của Hoa Kỳ. Cánh phía nam của Vịnh Hudson được gọi là Vịnh James.

Nguồn: Wikipedia

Vịnh được đặt theo tên của Henry Hudson, một người Anh chèo thuyền cho Công ty Đông Ấn Hà Lan, và sau đó con sông mà ông đã khám phá vào năm 1609 cũng được đặt tên. Vịnh Hudson có diện tích 1.230.000 km2, là vùng nước lớn thứ hai trên thế giới sử dụng thuật ngữ "vịnh" (sau Vịnh Bengal). Tuy nhiên, Vịnh Hudson là vịnh lớn nhất về chiều dài ���ường bờ biển, với đường bờ biển dài 12.268 km.

Bờ tây của vịnh là một vùng đất thấp được gọi là Hudson Bay Lowlands có diện tích 324.000 km2. Khu vực này được tiêu thoát bởi một số lượng lớn các con sông và đã hình thành thảm thực vật đặc trưng được gọi là muskeg. Phần lớn địa hình đã được định hình do tác động của các sông băng và sự co lại của vịnh trong thời gian dài. Ngược lại, hầu hết các bờ biển phía đông (phần Quebec) tạo thành rìa phía tây của Canadian Shield ở Quebec. Khu vực này có nhiều đá và đồi núi. Thảm thực vật của nó thường là rừng cây, và ở phía bắc là lãnh nguyên.

Nguồn: Wikipedia

Bờ biển của Vịnh Hudson có dân cư cực kỳ thưa thớt; chỉ có khoảng một chục cộng đồng. Một số trong số này được thành lập như các trạm giao dịch vào thế kỷ 17 và 18 bởi Hudson's Bay Company, khiến chúng trở thành một trong những khu định cư lâu đời nhất ở Tây Canada. Với việc đóng cửa các trụ sở và cửa hàng của HBC, mặc dù nhiều cửa hàng hiện do The North West Company điều hành, vào nửa sau của thế kỷ 20, nhiều ngôi làng ven biển giờ đây hầu như chỉ còn dân cư của người Cree và Inuit. Hai di tích lịch sử chính dọc theo bờ biển là Nhà máy York và Pháo đài Prince of Wales.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)