[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.545] Avenida 9 de Julio (Argentina): Đại lộ rộng nhất thế giới

27-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) July 9 Avenue hay đại lộ 9 tháng 7 (tiếng Tây Ban Nha: Avenida 9 de Julio) là một con đường lớn ở trung tâm thành phố Buenos Aires, Argentina. Tên của đại lộ nhằm tôn vinh Ngày Độc lập của Argentina, ngày 9 tháng 7 năm 1816. Chiều rộng đáng kinh ngạc của nó là khoảng 110 m, hơn 16 làn xe lưu thông với các trung tâm cảnh quan chiếm toàn bộ một khu phố.

Đại lộ chạy khoảng 3 km về phía tây của bờ sông Río de la Plata, từ quận Retiro ở phía bắc đến ga Constitución ở phía nam. Đại lộ có tối đa bảy làn xe mỗi chiều và hai bên là các con phố song song với hai làn xe mỗi chiều. Qua trung tâm của đại lộ chạy một trong những hành lang Metrobus (Xe buýt nhanh) của thành phố, kéo dài 3 km và được khánh thành vào tháng 7 năm 2013. Có hai dải phân cách rộng giữa các đường phụ và đường chính. Nó hiện là đại lộ rộng nhất thế giới.

Nguồn: Wikipedia

Đầu phía bắc của đại lộ được kết nối với đường cao tốc Arturo Illia (kết nối với sân bay Jorge Newbery và đường cao tốc Pan-American) và với đại lộ Libertador. Đầu phía nam được kết nối với đường thu phí 25 de Mayo (phục vụ phía tây của Greater Buenos Aires cũng như sân bay Ezeiza) và đường cao tốc trên cao 9 de Julio, cung cấp khả năng tiếp cận hai con đường chính đi về phía nam ra khỏi thành phố (tuyến đường 1 đến La Plata và tuyến đường 2 đến Mar del Plata). Quảng trường Cộng hòa nằm trên giao lộ của Đại lộ này với Đại lộ Corrientes và trên đó là Tượng đài của Buenos Aires.

Nguồn: Wikipedia

Chiều rộng bất thường của đại lộ là do nó kéo dài cả một dãy phố, khoảng cách giữa hai con phố trong mô hình bàn cờ được sử dụng ở Buenos Aires. Khoảng cách giữa các con phố liền kề là khoảng 110 m, lớn hơn khoảng cách giữa các con phố ở Manhattan. Đường phố 9 de Julio ở phía đông được gọi là Carlos Pellegrini (phía bắc Rivadavia) và Bernardo de Irigoyen (phía nam Rivadavia). Đường phố 9 de Julio ở phía tây được gọi là Cerrito (phía bắc Rivadavia) và Lima (phía nam Rivadavia).

Nguồn: Wikipedia

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)