[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.546] Belo Monte-Rio de Janeiro (Brazil): Đường dây truyền tải điện dài nhất thế giới

28-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đường dây tải điện một chiều siêu cao áp (UHVDC) Belo Monte-Rio de Janeiro ở Brazil, còn được gọi là đường dây Belo Monte UHVDC Bipole II, là đường dây tải điện cao áp dài nhất thế giới.

Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 9/2017 và hoàn thành vào tháng 3/2019. Dự án đường truyền dài 2.539 km do Xingu Rio Transmissora de Energia (XRTE), một công ty con của Tổng công ty lưới điện nhà nước Trung Quốc (SGCC), sở hữu và điều hành.

Nhà máy thủy điện Belo Monte Nguồn: Wikipedia

Đường dây Belo Monte-Rio de Janeiro là đường dây UHVDC thứ hai được xây dựng để lấy điện từ nhà máy thủy điện Belo Monte 11,2GW ở miền bắc Brazil đến các trạm phụ ở đông nam Brazil.

Có tổng cộng 4.448 tháp, mỗi tháp có chiều cao tối thiểu 105m, đã được lắp dựng cho đường dây tải điện trên không 800 kV UHDVC.

Ảnh minh họa  Nguồn: internet

Các thành phần khác của dự án truyền tải bao gồm hai điện cực nối đất, chín trạm lặp, hai máy bù đồng bộ, 14 máy biến áp công suất 800kV và 14 máy biến áp công suất 400kV.

Được thiết kế để truyền tải tới 4GW điện, đường dây này có khả năng cung cấp điện cho khoảng 22 triệu người ở đông nam Brazil. tổng số 81 thành phố dọc theo tuyến đường của nó.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)