[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.547] Nordvestfjord (Greenland): Vịnh hẹp băng hà dài nhất thế giới

29-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Nordvestfjord là một vịnh hẹp bặng hà (fjord) ở King Christian X Land, phía đông Greenland.

Về mặt hành chính, phần lớn chiều dài của nó nằm trong khu vực Công viên Quốc gia Đông Bắc Greenland, tại biên giới của khu tự trị Sermersooq. Vịnh hẹp này là một phần của hệ thống Scoresby Sound. Khoảng cách từ đầu của Nordvestfjord băng qua Hall Bredning đến miệng của Scoresby Sound là 313 km (194 dặm), khiến cho dải nước liên tục này trở thành vịnh hẹp băng hà dài nhất thế giới.

Nguồn: Wikipedia

Vịnh hẹp dài và rất sâu này là nhánh cực bắc của Scoresby Sound. Nó chủ yếu được bao quanh bởi các ngọn núi cao, các mặt của nó nhô lên dốc so với bờ của nó. Một phần của sườn phía bắc của nó đánh dấu ranh giới phía nam của Nathorst Land và Stauning Alps. Về phía đông bắc vịnh hẹp được giới hạn bởi Scoresby Land, phía tây bắc giáp Charcot Land và phía tây nam giáp Hinksland, Th. Sørensen Land và Renland ..

Nguồn: Wikipedia

Nordvestfjord uốn lượn theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Nhánh lớn nhất của nó là Flyver Fjord, chạy theo hướng tây - đông và gia nhập vào bờ tây nam khoảng giữa vịnh hẹp.

Nguồn: Wikipedia

Vịnh hẹp được cấp nước bởi một số sông băng. Sông băng Daugaard-Jensen nằm ở đầu vịnh hẹp chảy từ phía tây nam và tạo ra hàng loạt tảng băng trôi. Miệng này nằm gần cửa Ofjord, giữa quần đảo Bjorne về phía tây nam và South Cape (Sydkap) về phía đông bắc, xa hơn nữa là vịnh Đông Bắc (Nordøstbugt).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)