[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.548] Creighton Mine (Canada): Mỏ nikel sâu nhất thế giới

03-10-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Mỏ Creighton là mỏ nikel sâu nhất thế giới, với độ sâu khai thác lên đến 2,42 km.

Mỏ Creighton là một mỏ khai thác các nguyên tố nhóm niken, đồng và bạch kim (PGE) dưới lòng đất. Mỏ hiện thuộc sở hữu và điều hành bởi Vale Limited (trước đây gọi là INCO) tại thành phố Greater Sudbury, Ontario, Canada. Khai thác lộ thiên bắt đầu vào năm 1901, và khai thác dưới lòng đất bắt đầu vào năm 1906. Mỏ nằm trong Khu phức hợp Sudbury Igneous (SIC) trong vùng địa chất South Range.

Nguồn: public domain/Wikipedia

Khu mỏ là nguồn gốc của nhiều sự kiện địa chấn liên quan đến khai quật, chẳng hạn như động đất và các sự kiện vỡ đá. Đây là nơi đặt SNOLAB, và hiện là mỏ nikel sâu nhất ở Canada. Các dự án mở rộng để đào sâu Mỏ Creighton hiện đang được tiến hành.

Nguồn: public domain/Wikipedia

Kể từ khi mỏ Creighton được sản xuất đầu tiên vào năm 1901, hơn 155 triệu tấn quặng đã được khai thác. Mỏ này là một mỏ lộ thiên từ năm 1901 đến năm 1908, và được chuyển sang mỏ hầm lò vào năm 1906. Hiện tại, các phương pháp khai thác được sử dụng là khai thác hàng loạt với phương pháp rút thẳng đứng (95% sản lượng) và khai thác có chọn lọc với cơ giới hóa phương pháp cắt và lấp đầy (5% sản lượng quặng).

Nguồn: public domain/Wikipedia

Ở độ sâu 2.100 m của Creighton Mine là nơi có phòng thí nghiệm vật lý dưới lòng đất sạch nhất thế giới. Ban đầu được khai quật cho Đài quan sát Neutrino Sudbury (SNO), nó đã được mở rộng thành một cơ sở đa năng gọi là SNOLAB. Phòng thí nghiệm ban đầu, SNO, là một "máy dò Cherenkov" neutrino nước nặng. Năm 2004, một phòng thí nghiệm 3 tầng trị giá 7,5 triệu đô la được xây dựng cho SNO trên khuôn viên của Mỏ Creighton, tạo nền tảng cho các phòng thí nghiệm ngày nay được gọi là SNOLAB. SNOLAB ban đầu được xây dựng với quỹ vốn 70 triệu đô la, và vào năm 2020 đã nhận được thêm 40,9 triệu đô la tài trợ từ Bộ trưởng cải tiến của Canada.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)