[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.549] Gruta do Centenário (Brazil): Hang đá thạch anh quartzite lớn nhất và sâu nhất thế giới

06-10-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hang động Centenário sâu 481 m nằm gần đỉnh Pico Alto do Inficcionado.

Gruta do Centenário, là một hang động nằm ở thành phố Mariana, thuộc bang Minas Gerais, Brazil. Đây là hang động thạch anh quartzite lớn nhất và sâu nhất trên thế giới, đứng thứ hai trong cả nước về độ không bằng phẳng. Các hang động khác thuộc cùng hệ thống hiện đã được khám phá một phần.

Nguồn: Internet

Quartzit là một loại đá biến chất cứng, không phân phiến, hình thành từ đá sa thạch thạch anh tinh khiết. Đá sa thạch được chuyển đổi thành đá thạch anh thông qua quá trình gia nhiệt và áp suất thường liên quan đến quá trình nén kiến tạo trong các vành đai kiến tạo. Quartzit nguyên chất thường có màu trắng đến xám, mặc dù quartzit thường có nhiều màu hồng và đỏ khác nhau do lượng hematit khác nhau. Các màu khác, chẳng hạn như vàng, xanh lá cây, xanh lam và da cam, là do các khoáng chất khác.

Gruta do Centenário là hang động sâu nhất của Brazil và của cả bán cầu nam. Nó nằm gần đỉnh Pico Alto do Inficcionado cao 2.070 m. Nhưng điều đặc biệt nhất với hang động này là địa chất của nó: nó là hang động đá vôi thạch anh sâu nhất thế giới! Quartzit không thực sự hòa tan trong nước, vì vậy các hang động thạch anh rất hiếm, và một ví dụ lớn như vậy thực sự rất phi thường.

Hang động này không thể tiếp cận với khách du lịch thông thường. Bên dưới vị trí hẻo lánh của nó, bao gồm 6 giờ đi bộ từ Santuário do Caraça lên Pico Alto do Inficcionado, hang động này là một hang động thẳng đứng và chỉ thích hợp cho những người có kinh nghiệm khám phá.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)