[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.556] Roraima (Venezuela): Núi đỉnh phẳng (tepuis) cao nhất thế giới

26-10-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Điểm cao nhất của núi Roraima nằm ở rìa phía nam của vách đá ở độ cao 2.810 mét ở Venezuela. Monte Roraima được cho là nguồn cảm hứng cho tác phẩm The Lost World của tác giả Arthur Conan-Doyle.

Núi Roraima là đỉnh cao nhất của chuỗi tepuis (một dạng núi đỉnh phẳng) hay cao nguyên Pakaraima ở Nam Mỹ. Nó nằm ở ngã ba của Venezuela, Brazil và Guyana.

Tepui là một ngọn núi hay còn gọi là đỉnh phẳng được thấy nhiều ở Nam Mỹ, đặc biệt là ở Venezuela và miền tây Guyana. Từ tepui có nghĩa là "ngôi nhà của các vị thần" trong tiếng bản địa của tộc Pemon, những người bản địa sống ở Gran Sabana.

nguồn: Wikipedia

Một ngọn núi lớn có đỉnh bằng phẳng đặc trưng được bao quanh bởi những vách đá cao từ 400 đến 1.000 mét. Điểm cao nhất của núi Roraima nằm ở rìa phía nam của vách đá ở độ cao 2.810 mét ở Venezuela, và một phần nhô ra khác ở độ cao 2.772 mét ở ngã ba ba quốc gia ở phía bắc cao nguyên là điểm cao nhất ở Guyana. Tên của Núi Roraima xuất phát từ người Pemon bản địa, những cư dân ban đầu của Vườn quốc gia Canaima.

nguồn: Wikipedia

Núi Roraima là một ngọn núi có đỉnh bằng phẳng, điển hình của dãy Guyana, với độ cao khoảng 1.200 mét về phía đông nam và chỉ khoảng 600 mét về phía tây bắc. Các mặt nam, đông nam, đông, đông bắc và tây bắc đều được tạo thành bởi những vách đá thẳng tắp cao đến khoảng 1.000m. Ở cuối phía nam của ngọn núi, một phần của vách đá đã sụp xuống, tạo thành một khối đá tự nhiên ngoạn mục. Phần chân của vách đá được bao quanh bởi các sườn dốc ở phía nam và phía đông, phía bắc và phía tây tạo thành các thung lũng sông dẫn đến đỉnh núi.

nguồn: Wikipedia

Roraima phần lớn là sa thạch không có nhiều thảm thực vật với một vài bụi cây thưa thớt xung quanh. Bản chất độc đáo và biệt lập của Roraima khiến nó trở thành nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật độc đáo. Ngọn núi thực sự tồn tại như một hòn đảo thời tiền sử.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)